I. Styren là gì?

Styren hay stiren là hợp chất hữu cơ có tên tiếng Anh đầy đủ là styrene. Vậy styrene là gì và được sử dụng cho mục đích gì? Styrene là một chất lỏng có mùi, dễ bốc hơi và dễ cháy thường được sử dụng để sản xuất nhựa polystyrene, sợi thủy tinh, cao su và latex.

Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

Ngoài sản xuất nhựa và cao su, người ta còn điều chế stiren để làm vật liệu cách nhiệt, những bộ phận xe ô tô, hộp mực in và mực máy in, hộp đựng và bao bì, giày dép, đồ chơi, v.v.

II. 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

Hiện nay mức xếp loại nguy hiểm của hóa chất styrene đã được EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) đặt ở mức tối đa là 0,1 miligam mỗi lít. Tức là nếu vượt quá 0,1 miligam/L, styren có thể ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Dưới đây là một số tác hại của styren đến nguồn nước và con người:

Gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe thủy sinh

Tính chất của styrene là nhẹ hơn nước và không hòa tan trong nước, thường có mùi giống như mùi khét khi lượng styrene đậm đặc. Khi quá nhiều lượng styren ngấm vào nước, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm tạm thời và mất ít nhất 48 tiếng để bốc hơi hoặc phân hủy toàn bộ. Trong thời gian styren còn tồn đọng trong nước, nếu các loài động vật thủy sinh tiếp xúc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh con người

Styren chủ yếu tác động đến con người dưới dạng độc tố thần kinh bằng cách tấn công hệ thần kinh trung ương và ngoại biên khi tiếp xúc thời gian ngắn. Những ảnh hưởng sức khỏe này bao gồm thay đổi thị lực màu sắc, mệt mỏi, cảm thấy say, muốn nôn, thời gian phản ứng chậm lại, mất tập trung và thăng bằng.

Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

Làm giảm thính lực

Theo nhiều nghiên cứu, styren có khả năng gây mất thính lực ở động vật khi chúng tiếp xúc styren ở liều lượng đậm đặc. Do đó, có khả năng nếu chúng ta tiếp xúc với hợp chất này quá lâu, thính lực có thể bị suy giảm hoặc gây nhiễm trùng tai.

Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

Suy nhược cơ thể

Bởi styren có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh con người nên về dài lâu, những triệu chứng trên sẽ làm cơ thể chúng ta bị suy yếu, chán ăn và sụt cân.

Kích ứng da và mắt

Kích ứng da và mắt là một trong những triệu chứng thường gặp khi con người tiếp xúc với chất styren trong nước, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy không đến mức nguy hiểm, nhưng đây là một dấu hiệu cho thấy nguồn nước sinh hoạt nhà bạn đang có vấn đề. Vì vậy, nếu bỗng một ngày bạn cảm thấy đau rát da và mắt sau khi rửa mặt, bạn nên tìm đến một chuyên gia xử lý nước ngay.

Tiếp xúc styrene lâu dài có thể tổn thương gan

Theo các nghiên cứu, nếu con người hít phải styren trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương và xơ gan nghiêm trọng. Đối với một số người bị viêm xoang hoặc thường bị kích ứng mũi, styren có thể khiến họ bị niêm mạc mũi nặng.

Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

Gây ung thư

Nhiều bằng chứng và thí nghiệm của các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất styren nếu con người tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư.

III. Nên làm gì nếu nghi ngờ nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm styren?

Nếu bạn nghi ngờ nguồn nước nhà bạn đang bị nhiễm chất độc hại này, tốt nhất là bạn nên gọi đến chuyên gia xử lý nước để tìm ra biện pháp lọc nước tốt nhất. Thông thường thì có 2 cách để lọc chất styren trong nước:

  • Sử dụng hệ thống lọc bằng than hoạt tính: than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm trong nước và khiến chúng bị kẹt lại bên trong cấu trúc lỗ rỗng của than hoạt tính. Tuy nhiên than hoạt tính chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định (khoảng 4 – 6 tháng), do đó bạn cần phải thay lõi than hoạt tính định kỳ.
  • Sục cao áp.

IV. Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với styren?

Styren không chỉ tìm thấy ở các nguồn nước thải ra từ các nhà máy cao su và nhựa, chất styren còn có trong khí thải khói thuốc lá, khí thải xe cộ và máy photocopy. Do đó để hạn chế bản thân và gia đình tiếp xúc với chất độc hại này, dưới đây là một số mẹo bạn cần lưu ý:

Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người

  • Tránh hút thuốc trong không gian kín như trong nhà hoặc xe hơi để hạn chế tiếp xúc với trẻ em và các thành viên khác trong gia đình.
  • Styrene được thải ra trong quá trình sử dụng máy photocopy vì vậy chỉ nên sử dụng máy photocopy tại nhà khi cần thiết và tắt máy sau khi sử dụng xong
  • Thường xuyên kiểm tra nước sinh hoạt nhà bạn
  • Không nên đứng gần xe ô tô, xe tải hoặc xe buýt quá lâu
  • Không để trẻ em chơi các trạm gần ga hoặc đường cao tốc thường có nhiều xe tải, ô tô qua lại.

Trên đây là những thông tin về styren/ stiren là gì mà chúng mình tổng hợp được. Nếu có bất kì nghi ngờ gì về nguồn nước gần nơi bạn sinh sống, bạn nhớ liên hệ ngay đến các chuyên gia để có biện pháp phòng tránh càng sớm càng tốt.

Nguồn: Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam