31 C
Hue
13/06/24
Trang chủGiáo dục BĐKH qua môn Địa lí THPTChuyên đềAtmosphere là gì? Thực trạng không khí tại Việt Nam hiện nay

Atmosphere là gì? Thực trạng không khí tại Việt Nam hiện nay

Atmosphere có nghĩa là khí quyển, tầng khí quyển, không khí ( theo từ điển Anh – Việt) ngoài ra Atmosphere còn là đơn vị đo lường tiêu chuẩn của của áp suất được hội nghị toàn thể lần thứ 10 thông qua và công nhận mặc dù đơn vị áp suất đo lường này không thuộc hệ đo lường quốc tế SI. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm Atmosphere là gì trong bài viết dưới đây!
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Atmosphere là gì?

Atmosphere là đơn vị đo lường áp suất mang tính tiêu chuẩn được thông qua hội nghị oàn thể lần thứ 10 và không thuộc hệ đo lường quốc tế SI. Ngoài ra theo từ điển Anh – Việt, Atmospherer còn có nghĩa chung là khí quyểncác tầng khí quyển, không khí (theocả 2 nghĩa bóng và nghĩa đen).

Tìm hiểu khái niệm từ Atmosphere nghĩa là gì chúng ta có thể tìm hiểu nhiều hơn thông qua một số ví dụ cụ thể sau đây:
+ Outer atmosphere: Tầng khí quyển ngoài
+ the noisy atmosphere of a big city: Không khí náo nhiệt của một thành phố ( nghĩa bóng).
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
+Carbon dioxide atmosphere: Môi trường khí carbonic.
Ngoài ra Atmosphere cũng đi kèm với các con số cụ thể với vai trò như một đơn vị đo lường áp suất.
Một số khái niệm bổ sung bạn có thể tham khảo thêm về khái niệm Atmosphere là gì
Upper atmosphere là gì?
Upper atmosphere là tầng khí quyển cao, thường sử dụng để nói tới vị trí của tầng khí quyển. Trong đó:
+ Atmospher là khí quyển.
+ Upper: Trên cao ( là tính từ chỉ vị trí, địa vị).
Modified atmosphere packaging là gì?
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Theo từ điển Anh Việt, cụm từ Modified atmosphere packaging có nghĩa là bầu khí quyển biến đổi ( khái niệm chỉ sự thực hàng sửa đổi những thành phần của bầu không khí hay thành phần bên trong, thường sử dụng trong ngành thực phẩm. Nhu cầu này được phát sinh từ những đồ thực phẩm có thời hạn ngắn như những món ăn phổ biến trong đời sống hàng ngày như gia cầm, thịt, cá, sữa với sự có mặt của oxy).

Từ những giải nghĩa khái niệm từ Atmosphere là gì với những khái niệm chung có mối liên quan mật thiết với môi trường như biến đổi khí hậu(tham khảo thêm bài viết biến đổi khí hậu là gì) hay thực trạng không khí tầng khí quyển, chúng ta có thể liên hệ tới trực trạng không khí tại Việt Nam hiện nay.

Thực trạng không khí tại Việt Nam hiện nay
Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí toàn cầu diễn ra theo hướng phức tạp không chỉ ở các đô thị mà ở các khu vực nông thôn.
Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam
Trước tiên để có hướng khắc phục hiệu quả,chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nề hiện nay.
Do nghịch nhiệt và không có mưa
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Tìm hiểu về Atmosphere là gì cũng như nguyên nhân ô nhiễm không khí trước tiên chúng ta cần đề cập tới tác động khách quan từ thiên nhiên từ hiện tượng sương mù quang hóa cho đến chất lượng không khí chịu nhiều yếu tố tác động của thời tiết đã khiến nguồn không khí của Việt nam bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là vào những thời điểm giao mùa, thời tiết dễ thay đổi chất lượng không khí chịu tác động nhiều của yếu tố gây ô nhiễm với các nguồn gây ô nhiễm.
Thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thực trạng khối không khí lạnh phía bắc khuếch tán xuống phía Nam tạo nên hiện tượng nghịch nhiệt và chính điều này đã làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm không khí.
Đốt rơm rạ, dùng bếp than tổ ong
Đã có nhũng khuyến cáo về việc sử dụng bếp than tổ ong và không đốt rơm rạ sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, cụ thể với là những rơm rạ của người dân cần được thu gom để tận dụng làm sản phẩm hữu sinh.
Các chất bùn thải chưa được xử lý
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Đây cũng là nguyên nhân còn tồn đọng gián tiếp tạo nên những tác hại xấu tới thực trạng không khí và bầu khí quyển Việt Nam, đặc biệt bùn thải và khói bụi tập trung nhiều trên các địa bàn khiến gia tăng độ ô nhiễm thêm trầm trọng hơn rất nhiều.
Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng
Hiện trạng đô thị hóa với quá trình diễn ra nhanh chóng để hòa nhập với sự phát triển của kinh tế – xã hội, chính điều này đã dẫn đến việc quản lý chưa tốt gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường, không khí và các nguồn thải gây ô nhiễm không khí đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng và quy mô do nhiều nhà máy được mọc lên.
Khí thải từ giao thông
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam với số lượng các phương tiện giao thông tham gia dần gia tăng mạnh mẽ qua các năm, trong đó các khí như Co, VOC, TSP chủ yếu là các loại khí thải từ xe máy, ngược lại với ô tô các khí thải đó bao gồm các khí SO2, NO2…
Các nguồn xả thải gây ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Song song với sự đô thị hóa và phát triển kinh tế xã hội, các nhà máy xí nghiệp mọc lên nhiều hơn với các hoạt động công nghiệp có đặc thù phân bố các chất có nồng độ độc hại cao trong không khí, trong đó đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất thép tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng gây ô nhiễm không khí cao hơn do nhu cầu gia tăng của thị trường, ngược lại ở phía nam với ngành công nghiệp nhiệt điện phát triển có thành phần khí thải phụ thuộc nhiều vào loại hình sản xuất và công nghệ sản xuất.
Giải pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam
Từ những thực trạng và các nguyên nhân trực tiếp gián tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam chúng ta cần có những giải pháp cụ thể để hạn chế và khắc phục tình trạng này.
Sử dụng các biện pháp quy hoạch
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Liên quan đến khái niệm tìm hiểu về khái niệm Atmosphere là gì cũng như biện pháp để cải thiện thực trạng ô nhiễm hiện nay chúng ta cần áp dụng các biện pháp quy hoạch như khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng đồng thời quy hoạch hạ tầng độ thị đồng thời tạo ra vùng diện tích rộng lớn cây xanh đồng thời khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh chung bảo vệ môi trường.
Áp dụng công nghệ hiện đaị
Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục thực trạng bằng cách lọc không khí bằng phương pháp sinh học, sử dụng xử lý công nghệ khí thải bằng sinh học, kết hợp dùng máy lọc không khí với công nghệ sóng điện âm.
Sử dụng các biện pháp kỹ thuật
Styren là gì? 10 ảnh hưởng của chất styren đến nguồn nước và sức khỏe con người
Các biện pháp kỹ thuật được áp dụng ở đây bao gồm thay thế các loại dây truyền, máy móc và công nghệ lạc hậu để hướng tới những công nghệ dây truyền hiện đại ít ô nhiễm hơn, đồng thời tìm cách khắc phục nguồn nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để thay thế và hạn chế nguồn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và So2.
Ngoài ra với mỗi người dân khi ra ngoài cần chủ động phòng tránh khỏi những tác động xấu từ ô nhiễm không khí bằng cách chủ động đeo khẩu trang.
Tìm hiểu về khái niệm Atmosphere là gì cũng như những thực trạng liên quan đến thực trạng không khí tại Việt Nam hiện nay cũng là cách để chúng ta có thêm kiến thức và thông tin trong việc lựa chọn những giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất ở thời điểm hiện tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT