31 C
Hue
20/04/24
Trang chủGiáo dục BĐKH qua môn Địa lí THPTChuyên đềTại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp...

Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới

Bạn biết gì về sự hình thành bão cũng như nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới, các nguyên nhân đó có ảnh hưởng và gây chuyển biến xấu gì tới quy luật tự nhiên của dạng thời tiết cực đoan này? Cùng chúng mình tìm hiểu nhiều hơn trong các thông tin liên quan của bài viết sau đây!
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Những hiện tượng thông thường trong biến đổi khí hậu hay thời tiết hàng ngày các bạn có thể dễ dàng nhận ra thông qua các biểu hiện như giông, gió, lốc, sấm sét và bão. Trong đó có nhiều nguyên nhân gây hình thành bão trong bầu khí quyển, để giúp bạn có những kiến thức cụ thể hơn về các nguyên nhân gây ra bão và các khuynh hướng phát triển của bão, bài viết dưới đây sẽ đề cập tới những thông tin liên quan hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn
Tại sao có bão?
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Chúng ta ngay từ khi còn nhỏ vẫn thường thắc mắc với những câu hỏi xoay quanh vì sao có bão, tuy nhiên trước khi trả lời được câu hỏi này các bạn cần tìm hiểu các khái niệm liên quan về bão:
Bão là gì?

Bão là sự nhiễu động mang tính biến chuyển của các tầng khí quyển và được xếp vào loại hình thời tiết cực đoan ( thời tiết xấu mang đến những nguy cơ khó lường), ngoài ra bão cũng là xoáy thuận nhiệt đới có cấu trúc hình thành từ khối khí nóng ẩm kết hợp cùng dòng xoay mạnh.

Bão từ là gì?
Hay còn có tên gọi khác là bão địa từ trên trái đất là một dạng bão được hình thành chủ yếu do dòng hạt có sở hữu điện phát ra từ các vụ bùng nổ trên mặt trời và có tác dụng lên các đường cảm ứng từ của trái đất nên được gọi là bão từ.
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Với hiện tượng bão và nguyên nhân hình thành bão lý giải vì sao có sự xuất hiện của chúng chủ yếu là do những yếu tố tác động của tự nhiên bao gồm nước nóng với khả năng bốc hơi mạnh, sự bốc hơi được xem là nguyên liệu cho quá trình hình thành bão một cách mạnh mẽ, trong khi đó những khối khí bốc hơi lên cao và cô đặc lại để trở thành những đám mây bão lớn và không cố định.
Ngoài ra chúng ta có thể thấy bão xuất hiện nhiều hơn vào các thời điểm như mùa hè hay mùa thu trong năm là bởi thời gian này sở hữu đầy đủ các điều kiện tự nhiên cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của bão. Đặc biệt nhiệt độ nước biển càng cao sẽ giúp thuận lợi hơn trong việc phát triển đối lưu các xoáy quy mô lớn cũng xảy ra mạnh mẽ hơn.
Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Vậy bão được hình thành như thế nào và nguyên nhân cho sự xuất hiện của bão sẽ được chúng mình giải đáp chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết sau đây:
Nguyên nhân hình thành bão với các nguyên nhân khách quan từ tự nhiên
Sự hình thành của bão trước với các nguyên nhân chủ yếu đến từ các thành tố như ánh sáng mặt trời, biển và sự hình thành của hơi nước.
Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới
Tìm hiểu về nguyên nhân của bão nhiệt đới,trước tiên chúng ta cần hiểu thêm khái niệm:
Bão nhiệt đới là gì?
Bão nhiệt đới là các xoáy nhiệt đới quay nhanh mang đặc trưng bởi trung tâm áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông dạng xoắn ốc đồng thời tạo ra những cơn mưa lớn.
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Những điều kiện hình thành bão nhiệt đới bao gồm:
+ Độ sâu mặt nước biển đáp ứng hơn 50m và nhiệt độ từ 26 độ c trở lên
+ Bầu khí quyển mất đi sự cân bằng ổn định trong một khoảng thời gian thích hợp.
+ Ở tầng đối lưu sở hữu độ ẩm cao
+ Lực xoáy có vận tốc vừa đủ mạnh ở bề mặt nước biển
+ Lực quán tính và độ đứt gió được duy trì cố định ở trung tâm áp suất thấp.
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Trong đó nguyên nhân chủ yếu hình thành bão được phân tích là bởi khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống biển làm cho nước bay hơi và tạo ra một luồng khí ẩm phía trên mặt biển, gặp điều kiện thuận lợi của nơi có sáp suất thấp, nước biển sẽ bay hơi nhiều hơn và bay với vị trí cao hơn để tạo thành cột khí ẩm.
Và khi lên cao hơn cột khí ẩm này sẽ trở nên lạnh hơn đạt đến thời điểm nhất định sẽ ngưng tụ thành nước và bị làm nóng không khí xung quanh (do sự tỏa nhiệt của hơi nước). Có một tỷ lệ thuận giữa 3 yếu tố là không khí , hơi nước và khí ẩm khi hút lại với nhau sẽ tạo thành tác động lực quán tính với hoàn lưu quay, trả lời cho câu hỏi nguyên nhân bão hình thành như thế nào còn phụ thuộc vào tốc độ xoáy phải lớn hơn 17m/s, Sau đó không khí bay lên và định hình trên tầng cao sẽ tạo thành những vùng áp cao trên đám mây và đẩy không khí thành mắt bão.
Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Áp thấp nhiệt đới và bão được gọi chung là một xoáy thuận nhiệt đới khi gặp vùng gió xoáy sở hữu đường kính hàng trăm km ở vùng biển nhiệt đới sẽ được hình thành
Các yếu tố, điều kiện hình thành của áp thấp nhiệt đới bao gồm: khí áp, nhiệt đô, gió và những vùng có khú hậu nóng nhiệt đới…
Nguyên nhân chủ yếu hình thành áp thấp nhiệt đới là do vùng gió xoáy từ các phía thổi vào trung tâm bão, với vị trí càng gần trung tâm thì mức gió càng mạnh. Trong đó có sự góp mặt của gió làm chuyển không khí từ áp cao đến áp thấp, hướng gió hút vào tâm áp thấp sẽ bị lệch hướng để hình thành gió xoáy và hình thái của gió
Nguyên nhân chủ quan từ con người
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
Như các bạn đã thấy, bão là một dạng thời tiết cực đoan và có thể phát triển theo hướng xấu với những diễn biến khó lường. Tình hình bão hiện nay và các diễn biếncủa bão trong khoảng thời gian gần đây có những biến chuyển mạnh mẽ và trở nên hung dữ hơn.
Có một câu hỏi lớn được đặt ra: Phải chăng bão càng ngày càng mạnh là một phần nguyên nhân của biến đổi khí hậu (tham khảo thêm bài viết biến đổi khí hậu là gì?).
Ngoài những nguyên nhân khách quan từ yếu tố tự nhiên thì nguyên nhân hình thành bão cũng bắt nguồn từ các lý do chủ quan do lượng Co2 từ khí thải nhà kính và khí metan từ các hoạt động công nghiệp phổ biến của con người khiến bầu khí quyển bị tăng mức độ hấp nhiệt và trở nên nóng hơn, trong đó thúc đẩy sự bay hơi diễn ra nhanh hơn đồng thời làm tăng độ ẩm của bầu khí quyển và tạo nên sức mạnh tăng cường lớn cho những cơn bão trở nên khắc nghiệt và có sức tàn phá nặng nề.
Phân biệt điểm khác nhau giữa sự hình thành của áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới
Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới và ấp thấp nhiệt đới có sự khác biệt rõ rệt, phân biệt giữa 2 hình thái:
Tại sao có bão? Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới
+ Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới là do sự phát triển đủ năng lượng của gió và hơi nước mạnh, áp thấp sẽ hình thành nên.
+ Nguyên nhân tạo nên áp thấp nhiệt đới là do các vùng gió xoáy thổi về tập trung đủ độ mạnh để di chuyển không khí từ áp cao đến áp thấp
Ngoài ra khi áp thấp nhiệt đới chỉ như một  đủ mạnh mới tạo ra bão, vì vậy mức độ nguyên nhân hình thành của áp thấp nhiệt đới có phần hạn chế và tác nhân cũng nhỏ hơn so với bão nhiệt đới.
Bão được xem là một hiện tượng thiên nhiên của quy luật khí hậu, tuy nhiên nguyên nhân hình thành bão do yếu tố chủ quan từ con người với các hoạt động công nghiệp tác động tới quy luật của tự nhiên mới là điều nguy hại. Chúng ta cần có những nhìn nhận đúng đắn hơn về nguyên nhân của những cơn bão với sức phá hủy lớn trong khoảng thời gian trở lại đây!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT