31 C
Hue
23/03/23

LỜI GIỚI THIỆU

Trong những năm gần đây, những tác động và hậu quả nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra đã ảnh hướng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người cũng như hệ sinh thái trên toàn Trái đất. Biến đổi khí hậu không chỉ còn là thuật ngữ được nhắc đến trên báo chí và các phương tiện truyền thông nữa mà nó đã hiện hữu ngày một rõ nét trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta tại mỗi vùng đất, mỗi địa phương. Sự gia tăng nhiệt độ khiến mùa hè ngày càng trở nên nóng bức, mùa đông thay đổi thất thường, thiên tai ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ, môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng... đã thực sự đe dọa đến tương lai của mỗi con người, mỗi dân tộc. Vì một tương lai phát triển bền vững, chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ khí hậu.

Với thông điệp “Chung tay bảo vệ khí hậu Trái đất vì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và toàn nhân loại”, chúng tôi xây dựng Website Giáo dục Biến đổi Khí hậu với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào trách nhiệm chung ấy. Đây là một Website phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ hoạt động giáo dục biến đổi khí hậu tại các trường phổ thông nói chung, trong dạy học môn Địa lí ở trường phổ thông nói riêng; tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tiếp cận nguồn thông tin về biến đổi khí hậu một cách thuận lợi, hiệu quả và đỡ tốn thời gian; cung cấp cho giáo viên Địa lí THPT nói riêng và giáo viên phổ thông nói chung những chỉ dẫn trong tổ chức các bài học biến đổi khí hậu qua các môn học trên lớp và thông qua các hoạt động ngoại khóa; tạo môi trường cho những người truy cập trang Web có thể học hỏi, trao đổi thảo luận, giao lưu những kiến thức cần thiết góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nội dung chính của Website bao gồm những tin tức sự kiện nổi bật về biến đổi khí hậu trên Thế giới và trong nước; những văn bản hướng dẫn của chính phủ Việt Nam và Bộ giáo dục trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu; những nguồn thông tin tài liệu phong phú về các kiến thức liên quan dưới nhiều định dạng (video, tranh, ảnh, văn bản); những định hướng nội dung, hình thức và phương pháp giáo dục biến đổi khí hậu qua bài học Địa lí ở trường THPT; những định hướng, phương thức và ví dụ cụ thể để tổ chức hiệu quả các hoạt động ngoại khóa giáo dục biến đổi khí hậu… Thông tin và kiến thức trên Website được dùng từ các nguồn có uy tín và trích dẫn đầy đủ.

Website hướng đến đối tượng chính là GV và HS cấp THPT, tuy nhiên với tất cả những ai quan tâm đến biến đổi khí hậu và giáo dục biến đổi khí hậu đều có thể truy cập trực tiếp, hoàn toàn miễn phí để có thể tìm hiểu và đóng góp thêm những kiến thức liên quan về môi trường và biến đổi khí hậu, những vấn đề mang tính lí luận và thực tiễn về giáo dục giáo dục biến đổi khí hậu trong và ngoài nước... Hy vọng rằng Website này sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy cho GV và HS phổ thông tham khảo nghiên cứu, góp phần thay đổi kiến thức - nhận thức - thái độ của HS trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thiết kế và nội dung trên Website vẫn còn rất nhiều những hạn chế, thiếu sót. Rất mong nhận được sự cộng tác, góp ý, chia sẻ của quý Thầy cô, các em học sinh và những người truy cập để trang Web ngày càng hoàn thiện hơn và phục vụ hiệu quả hơn cho công tác giáo dục biến đổi khí hậu.

Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả: Nguyễn Thị Hiển

Giảng viên Khoa Địa lí, trường Đại học Sư phạm Huế