28/03/24
Trang chủNgoại khóa giáo dục BĐKHKĩ năng ứng phó biến đổi khí hậuCách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình

iết kiệm điện năng luôn là một bài toán mà nhiều gia đình phải đau đầu suy nghĩ. Thực tế, tiết kiệm điện nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt trong gia đình như sử dụng các thiết bị điện đúng cách để giảm điện năng tiêu thụ nhất. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong giải quyết vấn đề tiết kiệm điện.
Điều hoà

Chúng ta luôn biết, chỉ nên để điều hoà ở mức 26 đến 28 độ C để đảm bảo không bị sốc nhiệt với nhiệt độ môi trường và cũng đảm bảo sức khoẻ hơn. Đặc biệt, việc để nhiệt độ điều hoà trên 20 độ C là một trong những cách tiết kiệm điện năng rất hiệu quả đấy.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Các kỹ thuật viên cho biết, chỉ cần tăng nhiệt độ điều hoà lên 1 độ là hoá đơn tiền điện của gia đình bạn có thể giảm đến 10% mỗi tháng rồi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh điều hòa thường xuyên, một chiếc điều hòa sạch sẽ sẽ làm tăng công suất và giảm điện năng tiêu thụ đáng kể.

Máy giặt

Nhiều gia đình có thói quen dùng máy giặt hàng ngày, kể cả khi số lượng quần áo thay ra rất ít. Thực tế, đây là một thói quen khiến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn tăng vọt.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Bạn chỉ nên dùng máy giặt khi lượng quần áo thật sự cần thiết phải giặt máy.

Việc bảo dưỡng và vệ sinh máy giặt định kỳ cũng giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ của máy.

Bình nóng lạnh

Mùa đông sắp đến và đây cũng là thời gian bình nóng lạnh hoạt động nhiều nhất. Các chuyên gia khuyên bạn không nên tiếc tiền đầu tư một chiếc bình nóng lạnh mới, đặc biệt là loại có bộ an toàn điện để giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ mà chất lượng vận hành vẫn đảm bảo.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Số tiền điện bạn phải trả hàng tháng cộng với số tiền mua hoặc sửa lại một chiếc bình nóng lạnh “già cỗi” có thể sẽ cao hơn việc đầu tư một chiếc mới.

Thêm vào đó, với gia đình nhiều người, bạn nên sắp xếp mọi người tắm gần nhau để tiết kiệm điện hơn.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là một “thành viên” không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay. Để dùng tủ lạnh tiết kiệm điện, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình

Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cần có một vài tip nhỏ:

– Lau chùi tủ lạnh thường xuyên và đảm bảo tủ luôn khép chặt;

– Để tủ lạnh nơi thoáng gió, tránh xa các nguồn nhiệt như bếp gas hay bếp lò;

– Để nguội thức ăn rồi mới cho vào tủ lạnh;

– Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, bạn nên chọn mức nhiệt ở giữa;

– Khởi động tủ lạnh mất rất nhiều điện năng, do đó bạn không nên rút nguồn điện tủ lạnh.

Tivi

Nhà nào chắc chắn cũng sở hữu một chiếc TV nhưng lưu ý, bạn chỉ nên chọn TV phù hợp với không gian gia đình vì TV càng to sẽ càng tốn nhiều điện hơn. Một thói quen nữa đa số gia đình đều gặp phải gây nên tình trạng tiêu tốn điện năng đó là sử dụng điều khiển từ xa để tắt TV.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Thay vào đó, bạn nên tắt trực tiếp trên màn hình.

Bạn cũng nên giảm độ sáng màn hình TV, vừa bảo vệ mắt lại tiết kiệm điện.

Quạt

Khi sử dụng quạt, để tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng ở tốc độ vừa phải, đủ để đáp ứng nhu cầu vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Ngoài ra, sau khi sử dụng quạt, bạn nên rút phích cắm để hạn chế tiêu tốn điện năng lại bảo vệ môi trường.

Bóng đèn

Dù bóng đèn vàng tạo cảm giác ấm áp hơn nhưng bạn nên thay chúng bằng các loại bóng đèn tiết kiệm điện năng như compact, đèn tuýp, đèn chữ U để tăng hiệu suất và giảm điện năng.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Đèn compact tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn dây tóc.

Một điểm cần lưu ý, tuổi thọ trung bình của bóng đèn là 10 đến 12 tháng. Bạn cần thay thế bóng vào thời gian này để đảm bảo điện năng tiêu thụ và hiệu suất bóng.

Lò vi sóng

Nhiều gia đình thường có thói quen để lò vi sóng trong bếp, gần với các thiết bị điện khác như lò nướng, tủ lạnh hay bếp… Nhưng đây là một hành động khiến hoá đơn tiền điện của gia đình bạn luôn cao.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Cũng như tủ lạnh, bạn cần đặt lò vi sóng ở nơi thoáng mát, giữ khoảng cách với các thiết bị điện khác.

Đặc biệt, lò vi sóng khi hoạt động tiêu tốn điện năng rất lớn nên không nên dùng lò vi sóng trong phòng có điều hoà, vừa tiết kiệm điện lại tránh quá tải điện năng.

Nồi cơm điện

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi nhiều gia đình phải nấu cơm từ rất sớm và thời gian hâm cơm trong nồi cơm điện cũng kéo dài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chiếc nồi này tiêu tốn nhiều điện năng.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Lời khuyên cho bạn là chỉ nên nấu cơm trước 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm cơm.

Bên cạnh đó, nồi cơm với dung tích và công suất phù hợp cũng giúp bạn tiết kiệm điện hơn. Bạn nên thường xuyên lau chùi đáy nồi và mâm nhiệt để mặt tiếp xúc tốt giảm điện năng tiêu thụ.

Bàn là

Cũng như lò vi sóng, bàn là sử dụng một lượng điện năng lớn để làm nóng do đó bạn nên hạn chế dùng bàn là trong phòng máy lạnh hoặc khi điện chập chờn, không ổn định.

Cách tiết kiệm điện năng từ các thiết bị trong gia đình
Việc lau sạch mặt là sẽ giúp chiếc bàn là của bạn hoạt động hiệu quả và tiêu tốn ít điện năng hơn.
Nguồn: VLXD.or