31 C
Hue
22/07/24

20 việc cần làm để tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn giảm được nhu cầu sử dụng các dạng nhiên liệu hóa thạch như dầu lửa, than đá, khí ga tự nhiên…. Giảm việc sử dụng các nhiên liệu này cũng có nghĩa giảm được lượng khí CO2 – nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất và các dạng ô nhiễm khác – thải ra ngoài môi trường.
Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi thói quen sử dụng năng lượng để có thể đạt tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhỏ sau đây bạn đã giảm được một lượng lớn khí CO2 phát thải và giảm chi phí cho các hóa đơn của gia đình.
20 việc cần làm để tiết kiệm năng lượng
Đối với đồ gia dụng1. Tăng nhiệt độ của tủ lạnh: Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện của tất cả các đồ gia dụng trong nhà. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Kiểm tra các miếng đệm xung quanh cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.

2. Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, không để chế độ giặt nước nóng: Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227kg khí CO2 đối với loại máy dùng điện để đun nóng nước và 68kg CO2 đối với loại đun nước bằng ga.

3. Đảm bảo khi rửa bát bằng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá đựng: Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.

4. Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng: Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. Nếu mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải – tương đương với lượng CO2 phát thải của cả Kuwait hay Libi.

5. Mỗi khi thay thế đồ gia dụng cũ, hãy chọn những sản phẩm tiết kiệm năng lượng: Hãy tìm xem trên sản phẩm có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng không. Hãy mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình chứ đừng mua loại quá to. Ví dụ máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% đến 70% lượng nước sử dụng so với máy lồng đứng. Thay một cái tủ lạnh đời 1973 bằng một model mới tiết kiệm năng lượng có thể giảm được 1.4 tấn CO2 phát thải. Mua một hệ thống bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời giảm được 4.9 tấn CO2 mỗi năm.

Đối với hệ thống sưởi và làm mát

6. Không nên quá lạm dụng máy sưởi và máy điều hòa. Chỉ cần giảm 2 độ của máy sưởi trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm được 6% lượng CO2 phát thải, tương đương 191kg CO2.

7. Thường xuyên làm sạch và thay tấm lọc. Năng lượng bị thất thoát khi điều hòa và máy sưởi phải làm việc “vất vả” hơn để hút được không khí đi qua một màng lọc bị dính đầy bụi. Việc làm sạch tấm lọc sẽ giúp tiết kiệm 5% năng lượng và giảm phát thải 80kg CO2.

Đầu tư nhỏ – lợi ích lớn

8. Sử dụng bóng led hoặc compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn so với bóng đèn thường nhưng các bóng đèn này tính về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn do chỉ sử dụng ¼ điện năng và có tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn thường mà vẫn cung cấp độ sáng tương đương. Khi thắp sáng bóng đèn thường, chỉ 10% điện năng được sử dụng để phát sáng còn 90% điện năng còn lại chỉ có tác dụng làm bóng đèn nóng lên

9. Bảo ôn hệ thống đun nước nóng với chi phí chỉ $10-$20 nhưng sẽ tiết kiệm được 450kg gas dùng cho việc đun nước nóng.

10. Dùng ít nước nóng hơn bằng cách lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước. Mất khoảng $10-$20 nhưng hàng năm sẽ giảm khoảng 650kg CO2 phát thải và tiết kiệm 200kg gas.

11. Tự điều hòa không khí trong nhà/căn hộ của mình. Bít lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng $1 cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm 2500kg CO2 phát thải. Hãy yêu cầu nhà cung cấp thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có sử dụng năng lượng hiểu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất chi phí rất nhỏ. Hãy chắc chắn là họ sẽ kiểm tra cả hệ thống máy sưởi và điều hòa của nhà bạn nữa nhé.

Việc đi lại

12. Hãy đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng bất cứ khi nào có thể. Ví dụ xe của bạn đi 30 km tiêu tốn hết 1 gallon xăng mà mỗi năm bạn giảm được 3200km đi lại sẽ giảm được 4000kg CO2 mỗi năm.

13. Khi có điều kiện mua xe mới, hãy chọn loại tiết kiệm xăng. Thay vì đi tiêu tốn 1 gallon xăng chỉ đi được 30km, nếu xe của bạn đi được 64km với lượng xăng tiêu tốn là tương đương và bạn đi 16000km mỗi năm, bạn sẽ giảm được khoảng 7000kg CO2 phát thải.

Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế

14. Giảm lượng chất thải sinh hoạt bằng cách giảm thiểu dùng những sản phẩm đóng gói sẵn hoặc dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng và tái chế. Cắt giảm hoặc tái chế mỗi kilogram chất thải ra ngoài môi trường, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng và giảm được ít nhất 0.5kg CO2 phát thải

15. Nếu xe của bạn có lắp điều hòa, hãy tái chế môi chất làm lạnh của hệ thống này. Tại Mỹ, rò rỉ từ hệ thống điều hòa xe hơi là nguyên nhân chính gây phát thải khí CFC, một chất gây thủng tầng Ozon và gây ra hiệu ứng nóng lên của trái đất. Lượng CFC này tương đương với gần 10 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Cải tiến căn hộ/ngôi nhà của mình

Khi xây nhà hoặc cải tạo căn hộ của mình, bạn hãy áp dụng những biện pháp sau đây:

16. Cách nhiệt cho tường và mái. Việc này giúp giảm 20% đến 30% chi phí năng lượng và giảm từ 300kg đến 2500kg lượng CO2 phátthải mỗi năm

17. Hiện đại hóa hệ thống cửa sổ. Thay thế loại cửa truyền thống bằng loại cửa kính hai lớp, giữa hai lớp kính có khí argon. Dùng loại cửa kính này có thể giảm 2.4 tấn CO2 hàng năm cho những căn hộ dùng gas để sưởi, 3.9 tấn đối với hệ thống sưởi bằng dầu và 9.8 tấn cho hệ thống sưởi điện.

18. Trồng nhiều cây cối và tường nhà màu sáng nếu bạn sống ở những nước có khí hậu nóng hoặc sơn màu tối nếu bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Việc giảm năng lượng tiêu thụ nhờ tận dụng bóng mát của cây cối dùng màu sơn thích hợp có thể giúp bạn giảm được đến 2.4 tấn CO2 mỗi năm.

Công việc kinh doanh và cộng đồng

19. Hãy đề nghị sếp của bạn lắp đặt những thiết bị hiệu quả năng lượng và thực hiện những giải pháp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu xả thải tại nơi làm việc. Thành lập hoặc tham gia các hội, nhóm ở địa phương và làm việc với các nhà chức trách để áp dụng những biện pháp này trong trường học và các tòa nhà công trình công cộng

20. Liên hệ với các nhà chức trách về môi trường ở địa phương và cấp quốc gia, đề đạt ý kiến của bạn về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như những vấn đề về môi trường.

Nguồn: RedSVN/ECOMALL’S

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT