31 C
Hue
13/06/24
Trang chủNgoại khóa giáo dục BĐKHKĩ năng ứng phó biến đổi khí hậuHướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương...

Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất

La bàn vẫn luôn được xem là “người bạn đồng hành”hữu ích trong việc chỉ đường và định vị hướng đi cho những chuyến du lịch hay nhu cầu cần xác định phương hướng. Mặc dù là phương tiện phổ biến và dễ  nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách sử dụng la bàn một cách chính xác và đúng cách. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích trong cách xem và sử dụng chúng trong mọi trường hợp.
Ghi nhớ các kí hiệu la bàn
Muốn nắm trọn “cách xem” la bàn trong lòng bàn tay trước tiên các bạn cần tìm hiểu về những kí hiệu các hướng la bàn được mô phỏng trên một chiếc la bàn cơ bản. Trong đó mọi kí hiệu chữ cái của la bàn được in hoa và những kí hiệu viết tắt tương đương với mỗi phương hướng như sau:
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
+ Hướng Nam được kí hiệu là S
+ Kí hiệu hướng đông là E
+ Hướng Bắc được kí hiệu là N
+ Hướng Tây được kí hiệu là là W
+ Hướng Đông Bắc có kí hiệu là NE
+ Hướng Tây Nam kí hiệu là SW
+Kí hiệu của hướng Tây Bắc là NW
Tìm hiểu các cấu tạo và thành phần của la bàn truyền thống
Cũng như kí hiệu, bạn cần tìm hiểu kĩ hơn và nắm rõ những bộ phận chi tiết và cấu tạo của chúng từ đó tạo thuận lợi hơn trong việc xem hướng la bàn mà không mất quá nhiều thời gian để mày mò hoặc tra cứu trong cách xem la bàn với mọi trường hợp.
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
+ Kim nam châm được đặt trong trụ xoay có vai trò định hướng từ trường trong trái đất. Tất cả được để trong vỏ hộp hoặc đựng trong hộp đặt ngoài.
+ Vỏ/ hộp đựng kim xoay theo hình tròn và được phân chia theo hình ly giác
+ Miếng kim loại sở hữu từ tính được mài dũa mỏng với hình dáng như 2 cây kim ở cả 2 đầu.
+ Mặt kính của hộp đựng kim la bàn
+ Miếng kim loại ở chính giữa có cấu tạo to hơn với phần trung tâm được khoan lõm vào.
+ Đi kèm với đó là những phụ kiện khác để phục vụ cho cách xem la bàn với dây ngắm và khe đồng thời giúp cho việc đo phương hướng cũng trở nên dễ dàng hơn….
Như vậy muốn xác định phương hướng bạn cần nắm rõ kí hiệu của chúng trên la bàn cũng như quy tắc hoạt động và những bộ phận chủ chốt đã nhé!
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị
Một trong những chức năng chính của la bàn vẫn luôn là định vị và xác định phương hướng trong nhiều trường hợp khác nhau như để tránh bị lạc khi đi du lịch như đi rừng, trekking, tìm đường đi hay xem hướng nhà…
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Các bạn cần nắm rõ cách dùng la bàn định vị như sau:
+ Bước 1: Xoay la bàn sao cho cây kim màu đỏ chỉ về hướng bắc về đúng chính giữa vạch đỏ số 0 rồi xác định phương hướng.
+ Bước 2: Sử dụng kim nam châm đặt trên trục xoay
+ Bước 3: Định hướng trong từ trường của trái đất.
Hướng dẫn sử dụng la bàn với từng loại
Bên cạnh các loại la bàn truyền thống, các bạn có thể tham khảo thêm các cách xem la bàn với từng loại để thuận tiện hơn trong mọi trường hợp.
Cách xem la bàn truyền thống
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Là loại la bàn sử dụng phổ biến cho những người đi dã ngoại, du lịch chuyên nghiệp hay đi rừng, cách sử dụng và xem cũng có phần phức tạp hơn. Trong đó để tăng tính hiệu quả các bạn có thể sử dụng loại la bàn truyền thống kết hợp cùng bản đồ để dễ dàng hơn khi xem la bàn chỉ đường.
Bước 1: Điều chỉnh độ lệch từ thiên bằng việc tuân theo những hướng dẫn để căn góc một cách chính xác.
Bước 2: Sử dụng góc phương vị theo thực tế nơi bạn đứng được xác định vị trí trên bản đồ
Bước 3: Kết hợp góc phương vị cùng bản đồ để xác định vị trí của bạn và kẻ 1 đường thẳng dọc theo cạnh thẳng của chiếc la bàn, điểm giao đường thẳng theo cột mốc ra dọc con đường bạn đang đi chính là vị trí hiện tại của bạn, từ đó các bạn có thể dễ dàng xác định các hướng la bàn cần đi.
Hướng dẫn xem la bàn trên điện thoại
Hầu hết các smart phone hay android đều có những tính năng này trên máy, và vì vậy các bạn có thể tận dụng để xem và xác định phương hướng ở bất kì đâu.
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Bước 1: Mở ứng dụng la bàn trên điện thoại của bạn rồi giữ phần thân điện thoại bằng phẳng trong lòng bàn tay của bạn. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn nên bề mặt phẳng khác như mặt bàn hay sàn nhà để làm theo những chỉ dẫn tiếp theo trên màn hình, điều này có lợi hơn trong cách coi la bàn chính xác.
Bước 2: Tiến hành thao tác nghiêng thiết bị điện thoại di động của mình để bộ cảm biến được hoạt động sao cho chấm đỏ trên màn hình xoay xung quanh hình tròn.
Bước 3: Giữ cố định điện thoại trên tay bạn sao cho định vị được đúng phương hướng cần tìm (trong phạm vi 30 – 40 độ các hướng đông tây nam bắc).
+ Bước 4: Chạm vào bề mặt la bàn trên màn hình để giữ cho la bàn không tiếp tục xoay nữa từ đó bạn có thể dễ dàng di chuyển theo hướng đã chỉ dẫn.
Chỉ với 4 bước cơ bản các bạn đã có thể thực hiện các thao tác cách xem la bàn trên điện thoại di động, mặc dù vậy khi xem trên điện thoại di động cũng gặp một số hạn chế như hết pin hay khó giữ cố định phương hướng trên la bàn ở màn hình điện thoại.
Cách xem la bàn GPS
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Là loại la bàn sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, ngoài việc xem và xác định phương hướng thì có thể tính được vận tốc và phương tiện di chuyển.
Cách xem chủ yếu tương tự như với điện thoại di động nhưng có cấp cao hơn và bạn có thể xem được bằng cách sử dụng hệ thống máy thu GPS tuy nhiên sẽ hạn chế hơn nếu đi rừng hay nơi sóng từ kém gần như không thể sử dụng để xác định phương hướng.
Cách sử dụng la bàn quân sự con vụ
Loại la bàn sử dụng con quay hồi chuyển, trong đó các bạn chủ yếu xem và xác định phương hướng bằng cách duy trì định hướng con quay và xem hướng trục quay kể từ khi bắt đầu quay và và chưa chịu lực tác động trực tiếp nào từ bên ngoài. Cách xem la bàn này tương đối phù hợp sử dụng tại môi trường quân sự hay trong tàu vũ trụ hoặc tên lửa.
Cách xem la bàn phù hợp với từng mục đích sử dụng
Bạn thường sử dụng la bàn vào những mục đích cụ thể nào, khi đi du lịch, dã ngoại, đi rừng, trong quận sự hay xem nhà hoặc đơn thuần hơn là chỉ muốn định vị xem la bàn để định hướng. Với từng trường hợp, cách xem cũng có đôi phần khác biệt mà bạn cần chú yes nhé!
Cách xem la bàn khi muốn xác định phương hướng
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Đây là một trong những cách xem đơn giản nhất, dù sử dụng với bất kì phương tiện hoặc loại la bàn nào, việc bạn cần làm là xoay cây kim về đúng số 0 rồi đặt trên trụ xoay để xác định phương hướng, cây kim chỉ về các hướng có kí hiệu tương ứng là bạn có thể xác định được hướng theo các kí hiệu như đông, tây, nam, bắc…
Xem la bàn để xác định hướng nhà/phong thủy
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Ngoài việc sử dụng la bàn để đo phương hướng hoặc đi du lịch thì nta cũng áp dụng cách xem la bàn để đo hướng nhà trong phong thủy. Với trường hợp này các bạn cần chú trọng hơn trong cách đặt la bàn hay xem la bàn hướng nào. Cách xem như sau:
+ Đặt la bàn cố định trong lòng bàn tay sao mũi tên trên tấm thước hướng thẳng về phía trước
+ Xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu trùng khít với hướng N trên la bàn, tương ứng với phía bắc, các bạn có thể xem lại phần kí tự chỉ hướng trên la bàn ở phần trên nhé!
+ Chú ý cách xem chính xác nhất là đọc con số tương ứng được ghi trên vòng ngoài của la bàn với vị trí nằm thẳng hàng trên chiều mũi tên của chiếc thước nhựa. Tương tự như vậy các bạn có thể xác định đo được các hướng khác trong nhà.
Lưu ý với cách xem la bàn ở những khu vực cao tầng như chung cư các bạn nên chọn hướng căn hộ chính cũng là nơi sở hữu tầm nhìn rộng nhất để xác định phương hướng phù hợp cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên nếu muốn xem la bàn để xem hướng nhà các bạn nên sử dụng la bàn phong thủy sẽ phù hợp hơn rất nhiều.
Hướng dẫn cách xem la bàn khi đi rừng, dã ngoại
Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất
Với các hoạt động như đi rừng, trekking hay dã ngoại, các bạn chắc chắn cần đến sự có mặt của những chiếc la bàn truyền thống sẽ phù hợp hơn là loại la bàn định vị GPS vì vào rừng có khả năng mất sóng hay một số rủi ro khác như hết pin chẳng hạn. Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể kết hợp chức năng của một chiếc la bàn với tấm bản đồ du lịch
Các bạn có thể sử dụng bằng cách điều chỉnh độ lệch từ thiên sau đó kết hợp với định hướng trên bản đồ rồi sử dụng góc phương vị la bàn và đo phương vị la bàn, tiếp tục dùng góc la bàn đi theo hướng phương vị chỉ dẫn cho tới khi đến đích, cách xem này đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ đôi chút và chịu khí xác định phương vị trên bản đồ để có thể cố định vị trí cần di chuyển một cách chính xác nhất.
Nguồn: Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam – https://khbvptr.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT