31 C
Hue
22/07/24
Trang chủNgoại khóa giáo dục BĐKHKĩ năng ứng phó biến đổi khí hậuLàm gì để lọc sạch ô nhiễm không khí trong nhà?

Làm gì để lọc sạch ô nhiễm không khí trong nhà?

Trồng cây xanh trong nhà, kết hợp với việc mở cửa sổ hoặc lắp hệ thống xử lý không khí là có thể làm sạch không khí trong nhà, cho không gian tươi xanh, bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm nặng.
Cây xanh và cửa sổ

Hầu hết cây trồng trong nhà được biết đến với khả năng hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) – một loại chất gây ô nhiễm trong nhà. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel (Pennsylvania, Mỹ), chỉ cần mở một vài cửa sổ hoặc lắp hệ thống xử lý không khí văn phòng là có thể làm sạch không khí nhanh hơn những loại cây này.

Làm gì để lọc sạch ô nhiễm không khí trong nhà?
Cây xanh luôn mang đến những lợi ích nhất định về thẩm mỹ và thư giãn tinh thần – Ảnh: Patch
Trên thực tế, dù đúng là có khả năng hấp thu một số chất ô nhiễm nhưng tùy thuộc vào diện tích căn phòng sẽ mất từ 10, thậm chí đến 1.000 cây mỗi mét vuông thì mới có thể “lọc không khí” ở cùng mức với cửa sổ mở hoặc thiết bị chuyên dụng.
“Có một quan niệm sai lầm phổ biến trên internet hiện nay là cây trồng cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Mặc dù nhiều nhà nghiên cứu kết luận rằng giả định này là không đúng, nhưng không có công trình nào chứng minh rằng việc dùng cây xanh để lọc không khí là không hiệu quả”, phó giáo sư Michael Waring tại Đại học Drexel, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.
Nhóm của Michael Waring đã tìm kiếm dữ liệu từ các nghiên cứu thanh lọc không khí của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từ năm 1989 đến nay và nhận thấy thực vật có khả năng làm sạch không khí vì nó được đặt trong môi trường phòng thí nghiệm có kiểm soát.
Ở môi trường ngoài, khả năng này không hữu ích vì các tòa nhà lớn hơn nhiều so với phòng thí nghiệm và có quá nhiều thiết bị hiện đại phát tán chất hữu cơ dễ bay hơi.
Cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là tối giản đồ đạc; loại bỏ các vật dụng có thể là nguồn phát tán chất độc hữu cơ, sử dụng quạt thông gió nếu không khí ngoài trời sạch hoặc thiết bị làm sạch không khí. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta ngừng trồng cây trong nhà. Cây xanh luôn mang đến những lợi ích nhất định về thẩm mỹ và thư giãn tinh thần.

6 loại cây làm sạch không khí trong nhà

1. Ngoài việc là một điểm nhấn ấn tượng trong một căn phòng, cây cao su có thể loại bỏ độc tố trong không khí và chống lại các bệnh nhiệt đới và ký sinh trùng. Các nghiên cứu đã chứng minh khả năng của loại cây trồng này trong việc loại bỏ formaldehyde khỏi không khí, được tìm thấy trong việc làm sạch đồ dùng và đồ nội thất. Giới chuyên gia khuyên bạn chỉ nên lau lá bằng khăn giấy thường xuyên để không khí trong nhà được làm sạch tối ưu.

2. Dương xỉ là một loại cây làm sạch không khí rất phổ biến. Nó có thể làm sạch formaldehyd, xylene và toluene – chất được cho là gây đau đầu, khó thở và là nguyên nhân gây ra sự phát triển của tế bào ung thư. Cây dương xỉ Boston cũng chống lại sự khô hạn của mùa đông bằng cách tăng độ ẩm trong nhà.

3. Một nghiên cứu của NASA năm 1989 đã tuyên bố cây cọ cảnh là một trong những loại cây làm sạch không khí mạnh nhất, đặc biệt là khả năng loại bỏ formaldehyd khỏi không khí trong nhà.

4. Lan Ý hay còn gọi là huệ hòa bình rất đẹp và còn được coi là “nữ hoàng của các loài cây lọc không khí”. Các nghiên cứu của NASA cho thấy loài hoa này có thể lọc benzen, formaldehyd, trichloroethylene (TCE), xylene, toluene và amoniac từ không khí trong nhà. Những chất độc này có thể gây đau đầu, các vấn đề về hô hấp và tăng nguy cơ ung thư. Lan ý cũng có thể loại bỏ nấm mốc trong không khí – nguyên nhân khiến dị ứng và hen suyễn thêm nặng nề. Chuyên gia khuyên bạn nên trồng trong phòng tắm sẽ rất hữu ích để giảm sự phát triển của nấm mốc.

5. Cây lưỡi hổ đã trở thành cây trồng trong nhà phổ biến ở Hoa Kỳ trong thế kỷ qua bởi khả năng loại bỏ một loạt các chất ô nhiễm – bao gồm benzen, formaldehyd, trichloroetylen (TCE), xylene và toluene – khỏi không khí. Cây rất dễ trồng, và bạn có thể đun sôi lá để làm thuốc điều trị đau và kích ứng khi bôi trực tiếp lên da. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn chúng.

6. Các loài cây họ ráy cực dễ trồng lại có khả năng làm sạch formaldehyd và xylene trong không khí.

Một loại cây trồng hữu ích đem lại nhiều thứ hơn chỉ là dừng lại ở việc trồng trang trí trong nhà. Cây trồng hữu ích là loài cây không chỉ cho bạn màu xanh tươi mát, đem lại không khí trong lành mà thậm chí còn là một giấc ngủ ngon lành hơn.

Nguồn: Thanh Thảo (moitruong.com.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT