31 C
Hue
13/06/24
Trang chủNgoại khóa giáo dục BĐKHTham quan học tậpHọc sinh phổ thông tham quan trải nghiệm tại Khu Nông nghiệp...

Học sinh phổ thông tham quan trải nghiệm tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi và Khu sinh thái Bình Mỹ

Thực hiện Kế hoạch Triển khai các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường trung học của Sở GD&ĐT Tp.HCM nhằm tăng cường xây dựng các hoạt động giáo dục trải nghiệm, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách chủ động, tích cực, sáng tạo, tiếp cận và phát triển năng lực của học sinh. Ngày 21/10/2017 vừa qua, Tổ Sinh học – Hóa học – Địa lý – Tin học đã kết hợp tổ chức hành trình trải nghiệm cho HS khối 10 và 11 tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi và KDL Sinh thái Bình Mỹ.

Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (tên giao dịch tiếng Anh: Agricultural Hitech Park of Ho Chi Minh City (AHTP)) là khu nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam với diện tích 88,17 ha tọa lạc tại Củ Chi có kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước. Khu này đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc các lĩnh vực như sản xuất giống cây trồng gồm sản xuất hoa lan, cây kiểng và hoa các loại, sản xuất rau sạch, sản xuất nấm, cây dược liệu, sản xuất giống cá cảnh như cá dĩa và cá chép Koi và sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp. Khu Nông nghiệp Công nghệ cao được chính thức đi vào hoạt động vào tháng 04/2010 tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, nằm trên tuyến đường đi địa đạo Củ Chi và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 44 km về phía Tây Bắc, thuận tiện Giao thông đi các tỉnh.

Đến đây, các em được giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Khu, các chức năng và nhiệm vụ quan trọng mà Khu được thành phố giao thực hiện, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là dẫn dắt nền nông nghiệp thành phố phát triển. Đặc biệt, các em được các chuyên viên tại Khu giới thiệu một số kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao đã được Khu nghiên cứu và thử nghiệm thành công như kỹ thuật trồng cây trong nhà màng, kỹ thuật tưới nhỏ giọt, kỹ thuật trồng cây không dùng đất,… thông qua phần thuyết minh và các hình ảnh, đoạn phim được trình chiếu tại Hội trường. Song song đó, các bạn học sinh được hướng dẫn viên tại Khu đưa đi tham quan các mô hình thực tế như: Nhà màng trồng dưa lưới, cà chua bi, rau ăn lá; Vườn hoa lan hậu nuôi cấy mô; công ty Nấm Trang Sinh.

Bằng việc tham quan thực tế kết hợp xem phim ảnh tư liệu phần nào đã giúp các bạn học sinh hiểu hơn về Khu NNCNC, về tình hình nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp hiện nay trên địa bàn thành phố. Buổi tham quan còn cho các em thấy được con đường phát triển nông nghiệp trong tương lai là gắn liền với khoa học – công nghệ, trong đó có công nghệ sinh học góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em trong tương lai.

Sau đó, đoàn chúng tôi di chuyển về KDL Sinh thái Bình Mỹ để dùng cơm trưa và tham gia các hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh. Đến đây, các em được tham gia các trò chơi mà có lẽ khá xa lạ với học sinh thành phố như lội bùn bắt cá, đi cầu khỉ, chèo thuyền, các trò chơi dân dã. Thông qua các hoạt động trên không những giúp các em giải tỏa áp lực căng thẳng với kỳ thi vừa qua mà còn giúp hình thành và rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội mà trước đó các em chỉ mới được học trên lớp như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề cùng vô vàn các mẹo vặt nhỏ trong cuộc sống.

 

Nguồn: Huỳnh Đình Nhân
https://thpttrankhainguyen.hcm.edu.vn/sinh-hoc/hanh-trinh-trai-nghiem-khoi-10-va-11-tai-khu-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cu-chi-v-cm59228-236888.aspx

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT