31 C
Hue
22/07/24
Trang chủNgoại khóa giáo dục BĐKHTuyên truyềnCô giáo làm dự án công nghệ chống biến đổi khí hậu

Cô giáo làm dự án công nghệ chống biến đổi khí hậu

Cô Vũ Bích Phương, trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội xây dựng dự án Chống biến đổi khí hậu thông qua nền tảng công nghệ cho học sinh.

Năm 2015, cô giáo Vũ Bích Phương chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục của miền Bắc và nhận thấy ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề cấp thiết. Từ đó, cô lên ý tưởng triển khai một hoạt động giúp các em học sinh góp phần công sức ứng phó biến đổi khí hậu. Dự án “Ứng phó biến đổi khí hậu – Mô hình dạy và học định hướng phát triền bền vững” ra đời.

Cô giáo làm dự án công nghệ chống biến đổi khí hậu

Cô Vũ Bích Phương (hàng đầu tiên, thứ hai từ trái qua) cùng các em học sinh.

“Dù ở nhà hay đang đi du lịch, nghỉ hè với gia đình, các em đều có thể hoàn thành nhiệm vụ,đăng ảnh và chia sẻ thông tin với cô giáo và các bạn. Đồng thời, OneNote là nền tảng riêng không phải mạng xã hội, tại đây đều lưu giữ lại những hoạt động theo giờ của học sinh nên giáo viên và phụ huynh hoàn toàn yên tâm về khả năng tập trung của các em”, cô Phương chia sẻ.Ban đầu, dự án chỉ là nội dung tích hợp đi kèm bài học môn Sinh học cho các em lớp 6. Đến kỳ nghỉ hè, cô Phương sử dụng phần mềm OneNote tạo sổ làm việc trực tuyến và giao việc cho học sinh .Thông qua ứng dụng sổ làm việc trực tuyến, học sinh của cô Phương đã nhận nhiệm vụ như trồng cây, tái chế phế liệu trong suốt kỳ nghỉ.

Ngoài ra, cô Phương cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá cho các em như: đi thăm nhà máy giấy, hưởng ứng giờ Trái đất, trồng cây trong ống nhựa tái chế, phân loại rác theo 3 nhóm và tìm cách để xử lý đảm bảo an toàn.

Cô giáo làm dự án công nghệ chống biến đổi khí hậu

Cô Vũ Bích Phương (áo đen ở giữa) cùng học sinh trong giờ sinh hoạt ngoại khóa.

“Tham gia hoạt động ngoại khoá, học sinh có ý thức tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường. Tôi tự hào khi thấy các em rất hào hứng với hoạt động của dự án. Có những em đề xuất ý tưởng thực hiện dự án cá nhân và mong muốn được làm tình nguyện viên cho các chương trình môi trường quốc tế”, cô Phương cho biết.

Không chỉ dừng lại trong khuôn khổ một số nhà trường mà phương pháp giảng dạy của cô Phương còn được lan tỏa đến các trường trong địa bàn Hà Nội, cũng như các trường quốc tế, giúp học sinh hình thành những hành động thành thói quen tốt.

Mở rộng dự án ra ngoài trường THCS Dịch Vọng, cô Phương kết hợp với một nhóm giáo viên tại Hà Nội nghiên cứu nội dung dạy học của các khối từ lớp 1 đến lớp 12 để thống kê tài liệu liên quan đến chống biến đổi khí hậu, chia theo 5 chủ đề chính, đưa vào dạy tăng cường trong trường học.

Niềm vui lớn nhất cô Phương nhận được từ dự án là những đoạn video các em học sinh tự thực hiện về môi trường như: Tác dụng xua muỗi từ sả, Hãy cùng chúng em bảo vệ bầu khí quyển Trái đất, Xây dựng hệ thống tưới cây từ xa… Dự án cũng được phụ huynh chia sẻ, hướng dẫn con em mình bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai.

Cô giáo làm dự án công nghệ chống biến đổi khí hậu

Lớp học của cô Vũ Bích Phương.

Gần đây, hoạt động của dự án được công khai truyền tải trên website climatechange.edu.vn. Trên website có tài nguyên học liệu về ứng phó biến đổi khí hậu, góc chia sẻ các thí nghiệm, video trải nghiệm và giáo án dành cho thành viên.

Trong buổi xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm học 2019-2010, ông Nguyễn Bảo Linh, chuyện gia Công nghệ giáo dục của Hệ thống giáo dục Hocmai đánh giá cao tính kết nối giữa nhà trường với học sinh của dự án. Ông Linh cho biết: “Ý tưởng của cô Phương cung cấp kiến thức cho học sinh, góp phần thay đổi nhận thức, thái độ và trách nhiệm của các em đối với biến đổi khí hậu”.

Cô Vũ Bích Phương được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo diễn ra vào 11/11/2019. Buổi lễ do Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Hệ thống giáo dục Hocmai tổ chức. Giải thưởng nhằm động viên, khuyến khích và tôn vinh những nhà giáo Hà Nội tận tâm với nghề dạy học, mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy.

Nguồn: Nha Trang – Báo Vnexpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT