31 C
Hue
20/04/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnBiến đổi khí hậu đã đẩy trái đất ra khỏi quỹ đạo

Biến đổi khí hậu đã đẩy trái đất ra khỏi quỹ đạo

Theo MSN, biến đổi khí hậu là một trong các nguyên nhân đẩy trái đất ra khỏi trục quay của nó.
Hình ảnh 3D về nồng độ khí metan và trái đất hơi "lắc lư". Ảnh: NASA

Biến đổi khí hậu đã thay đổi nhiều thứ trên trái đất, trong đó phải kể đến việc các cực của trái đất đã thay đổi chuyển động. Điều này được nghiên cứu dựa trên những phát hiện trước đó, cho thấy rằng băng tan là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng của trái đất và sự suy giảm nguồn nước ngầm cũng là nguyên nhân góp phần gây ra sự “chao đảo” này.

Công bố vào tháng trước trên tạp chí Geophysical Research Letter, các nhà nghiên cứu cho biết đã sử dụng các vệ tinh theo dõi lực hấp dẫn để theo dõi cái mà họ gọi là “sự trôi dạt cực”. Các vệ tinh sử dụng cho nghiên cứu, gọi là GRACE và GRACE-FO đã được hiệu chỉnh để đo mức độ chuyển dịch của trái đất.

Trong khi động đất và các hoạt động địa vật lý khác chắc chắn đóng một vai trò nào đó bằng cách làm rung chuyển mọi thứ xung quanh, thì nước mới là nguyên nhân gây ra những thay đổi lớn nhất.

Trước đây, họ đã phát hiện những thay đổi về trọng lực liên quan đến việc băng tan ở Nam Cực và hạn hán dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm ở California vào giữa năm 2010. Dữ liệu cũng tiết lộ những thay đổi về trọng lực này tác động đến các cực như thế nào.

Chênh lệch cực là điều gì đó xảy ra một cách tự nhiên. Trục của trái đất đang chuyển động chậm, nhưng đã có một sự gia tốc rõ rệt trong những thập kỷ gần đây. Các cực hiện đang di chuyển với tốc độ gần gấp 17 lần so với tốc độ của chúng vào năm 1981, một tốc độ tăng khá đáng kể.

Điều đáng chú ý hơn là các cực thực sự bắt đầu di chuyển theo một hướng mới với tốc độ nhanh khá đột ngột vào năm 2000.

Nghiên cứu mới mở rộng kỷ lục trở lại vào những năm 1990 và khám phá một số biến động hàng năm một cách chi tiết hơn. Các phát hiện chỉ ra những thay đổi trong việc sử dụng nước ngầm ở các vùng cụ thể là nguồn gốc của những biến động đó.

Hiện tại, biến đổi khí hậu gây ra thay đổi chuyển động ở các cực không quá đáng lo ngại. Nhưng đây là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về mức độ con người đã gây ra cho hành tinh này và chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ nếu không muốn thế giới của mình bị đảo lộn.

Nguồn: NGUYỄN HẠNH – Báo Lao động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT