31 C
Hue
28/05/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnBiến đổi khí hậu làm cho các loài Gấu giảm thời gian...

Biến đổi khí hậu làm cho các loài Gấu giảm thời gian ngủ đông từ 1-2 tháng

Những con gấu trên toàn thế giới đang thức tỉnh khỏi chế độ ngủ đông sớm hơn một tháng so với thường lệ do biến đổi thời tiết và khí hậu.
Biến đổi khí hậu làm cho các loài Gấu giảm thời gian ngủ đông từ 1-2 tháng
Các nhân viên tại sở thú tại thủ đô Mátxcơva (Nga) đã bắt đầu theo dõi những con gấu vào tháng Hai và nhận thấy nhịp sinh học của chúng hoạt động mạnh hơn nhiều so với bình thường.
Ngay trong tháng Ba này, những con gấu này sẽ thoát khỏi trạng thái ngủ đông – một hiện tượng khiếu nhiều nhà động vật học phải chú ý khi chu kỳ ngủ đông ở loài gấu thường kết thúc vào tháng Tư hàng năm.
Nguyên nhân của việc này được các nhà nghiên cứu xác định do nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã tăng lên trong vài năm gần đây. Mùa đông vừa qua được xem như một trong những mùa đông nóng nhất trong lịch sử loài người.

Gấu tại sở thú hay sống ngoài hoang dã đều đang có xu hướng thức tỉnh sớm hơn so với bình thường.

Đáng chú ý, tình trạng gấu kết thúc chu kỳ ngủ đông sớm hơn thường lệ cũng được ghi nhận tại nhiều khu vực khác tại Nga cũng như một số quốc gia khác. Tại tỉnh Voronezh (Nga), một con gấu nâu thường trú trong vườn thú thành phố Masha thức dậy trước một tháng so với lịch trình. Các nhân viên sở thú nhận thấy trạng thái ngủ đông có sự biến đổi khác thường dựa trên độ nhạy cảm của gấu với ánh sáng và âm thanh. Điều tương tự cũng xảy ra với hai con gấu nâu tại Sở thú Korkesaari ở Helsinki (Phần Lan). Chúng thậm chí đã thức dậy vào giữa tháng Hai năm nay chỉ sau hai tháng ngủ đông.
Biến đổi khí hậu làm cho các loài Gấu giảm thời gian ngủ đông từ 1-2 tháng
Ở New Hampshire, các nhà nghiên cứu về gấu cho biết đã nhiều lần nhìn thấy gấu vào đầu tháng Hai năm nay. Tại khu vực này, mùa đông vừa qua có ít tuyết hơn và nhiệt độ cao hơn bình thường. Ở một số vùng khác, mùa đông còn có nhiệt độ ấm tới mức loài gấu thậm chí không muốn ngủ đông.
Tùy thuộc vào loài, mỗi năm, gấu thường ngủ đông trong khoảng năm tháng, một số có thể kéo dài tới tám tháng. Loài gấu sẽ bắt đầu ngủ đông khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới mức ít nhất là 10 độ C. Khi thời tiết ấm hơn vào cuối mùa xuân, gấu sẽ bắt đầu thức tỉnh để tìm kiếm thức ăn cho các bữa ăn nhẹ.
Nguồn: ANH VIỆT – Theo Trí thức trẻ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT