31 C
Hue
13/06/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnDự báo quốc gia có nguy cơ biến mất vào cuối thế...

Dự báo quốc gia có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ này

Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Công nghệ Maldives cho biết quốc đảo này có thể biến mất vào cuối thế kỷ này nếu thế giới không hành động nhanh chóng và gắn kết để chống lại biến đổi khí hậu.
Maldives là quốc gia có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: AFP
Maldives là quốc gia có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: AFP

Phát biểu trên CNBC, Bộ trưởng Aminath Shauna nói rằng nếu tình trạng hủy hoại môi trường tiếp tục với tốc độ hiện tại, Maldives “sẽ không còn” vào năm 2100.

“Chúng tôi sẽ không tồn tại. Biến đổi khí hậu là có thật và chúng tôi là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Không có vùng đất nào cao hơn cho chúng tôi… chỉ có đảo và biển” – bà Shauna cho hay.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính đến năm 2050, 80% người dân trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng mực nước biển có thể tăng thêm 1,1 mét vào năm 2100.

Nếu những dự đoán như vậy là đúng, quốc gia quần đảo Nam Á nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp có thể nằm trong số những nước bị ảnh hưởng xấu nhất.

Ngày nay, 80% trong số 1.190 hòn đảo của Maldives chỉ cao hơn mực nước biển 1 mét, khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao. Hiện 90% các hòn đảo đã báo cáo lũ lụt, 97% xói mòn bờ biển và 64% xói mòn hàng loạt – bà Shauna nói.

“Thu nhập, lương thực và sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta giải quyết những lỗ hổng này ngày nay. Tương lai của đất nước chúng tôi, tương lai của dân tộc chúng tôi, tương lai nền văn hóa của chúng ta – tất cả đều phụ thuộc vào hành động của chúng ta ngày hôm nay” – Bộ trưởng Shauna nhấn mạnh.

Dự báo quốc gia có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ này
Các khối bê tông được đặt dọc theo bờ biển để ngăn chặn xói mòn thêm bờ biển ở Mahibadhoo, Maldives. Ảnh: AFP/Getty

Maldives đã đưa ra một số biện pháp thích ứng để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như các công cụ bảo vệ bờ biển và các chương trình cộng đồng để thúc đẩy khả năng phục hồi. Nhưng hơn thế nữa, đất nước này muốn trở thành quốc gia đi đầu trong các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính.

“Chúng tôi muốn dẫn đầu trong nỗ lực và nói rằng nếu Maldives làm được thì cả thế giới cũng có thể làm được” – bà Shauna nói, đồng thời kêu gọi các cá nhân và chính phủ đẩy mạnh nỗ lực.

Năm ngoái, Maldives đã đưa ra các mục tiêu cập nhật nhằm giảm 26% lượng khí thải và đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2030. Mặc dù vậy, tiến độ như vậy sẽ không xảy ra nếu không có sự hợp tác quốc tế.

Bà Shauna nói: “Chúng ta cần mọi người trên thế giới giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở cấp độ cá nhân và cấp độ chính trị của các chính phủ. Các mục tiêu đầy tham vọng là cần thiết để giúp không chỉ Maldives mà còn tất cả các quốc đảo nhỏ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT