31 C
Hue
22/07/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnDự đoán thời điểm xảy ra thảm hoạ biến đổi khí hậu...

Dự đoán thời điểm xảy ra thảm hoạ biến đổi khí hậu toàn cầu không thể phục hồi

Sức chịu đựng của Trái đất là có giới hạn. Khi hạn mức carbon được dùng hết, đó là lúc thảm họa không thể phục hồi sẽ xảy ra. Vấn đề là chúng ta còn bao nhiêu thời gian?
Biến đổi khí hậu tưởng như là một quá trình dài hơi, nhưng hậu quả của nó thì Trái đất đã và đang được nếm trải trong nhiều năm gần đây. Nắng nóng kỷ lục, cháy rừng kỷ lục, mưa bão, lũ lụt cũng kỷ lục – có quá nhiều kỷ lục buồn đã bị phá vỡ, cho thấy sự tác động của biến đổi khí hậu đang rõ mồn một rồi.
Mà khả năng chịu đựng của Trái đất thì có giới hạn. Hãy tưởng tượng, Trái đất giống như một trái bóng bay vậy. Việc con người liên tục phát thải quá mức lượng khí carbon (vốn được Trái đất lưu trữ dưới dạng nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ…) đang vượt trên khả năng tự phục hồi của hành tinh. Hơn thế nữa, càng thải nhiều carbon, các hiệu ứng tạo ra sẽ càng đẩy nhanh quá trình Trái đất nóng lên, và đến một lúc nào đó sẽ không thể quay trở lại được nữa.

Những kỷ lục buồn đang liên tiếp được lập trong những năm gần đây

Vấn đề giờ nằm ở chỗ, đến khi nào thì tương lai ấy mới xuất hiện. Chúng ta còn bao nhiêu thời gian để ngăn chặn một thảm họa khí hậu không thể phục hồi? Câu trả lời hiện đã có ở Manhattan (Tp. New York, Hoa Kỳ).
Chúng ta không còn nhiều thời gian
Cụ thể thì trong tuần qua, các nhà khoa học đã lắp đặt một chiếc đồng hồ điện tử lên một tòa nhà tại Quảng trường Thống nhất (Union Square) trong khu Manhattan của New York. Vấn đề là chiếc đồng hồ này không hiện giờ như bình thường. Nó là Đồng hồ Khí hậu (Climate Clock), cho thấy chúng ta còn bao nhiêu thời gian trước khi trữ lượng carbon của Trái đất được giải phóng hoàn toàn, dựa trên tốc độ phát thải hiện nay.

Hình ảnh được ghi nhận vào ngày 20/9. Khi đó, chúng ta còn 7 năm, 102 ngày nữa thôi

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói chúng ta chỉ còn khoảng 7 năm và 3 tháng nữa trước khi quỹ carbon của Trái đất được giải phóng hết. Khi việc đó xảy ra, thế giới chắc chắn sẽ chìm vào hỗn loạn chưa từng có. Bạn sẽ chứng kiến lũ lụt xảy ra cực kỳ nhiều, cháy rừng xuất hiện nhiều hơn, nạn đói trầm trọng và làn sóng người di cư ồ ạt vì mất đi nhà cửa.
Được biết, chiếc đồng hồ do 2 nghệ sĩ Gan Golan và Andrew Boyd lắp đặt, trên một tòa nhà ở Quảng trường Thống nhất. Nó cho thấy 2 loại số liệu, được thể hiện bằng 2 màu đỏ và xanh lục. Trong đó, số liệu đỏ Golan gọi là “kỳ hạn”, là một dãy số đếm người về khoảng thời điểm Trái đất phát thải hết carbon trong trường hợp không sớm hành động để giữ được mức độ Trái đất nóng lên dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Mức tăng 1,5 độ C này do các chuyên gia của Liên hợp Quốc đặt ra. Trong trường hợp không thể hoàn thành nó, thảm họa sẽ là rất kinh khủng. Những đợt sốc nhiệt, cháy rừng, hạn hán, nguồn nước ngọt bị hạn chế… là những gì sẽ xảy ra theo cảnh báo từ NASA. Vào năm 2015, hơn 180 quốc gia đã đồng lòng ký vào bản Hiệp định Paris về Phòng chống biến đổi Khí hậu, thể hiện tinh thần hợp các để giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2 độ C, và nếu có thể là 1,5 độ thôi.
Số liệu thứ 2 có màu xanh lục, dùng để thể hiện tỉ lệ năng lượng sạch hiện có trên thế giới. “Về cơ bản, chúng ta phải đẩy số liệu này chạm mốc 100% trước khi hết thời hạn,” – website vận hành chiếc đồng hồ cảnh báo.
Được biết, chiếc đồng hồ này được lắp đặt vào ngày 19/9, để thay thế cho đồng hồ thiên văn đã có mặt từ năm 1999. Tuy nhiên do các con số hiển thị trên đồng hồ thiên văn trước kia là khá phức tạp, đến mức nhiều người còn chẳng hiểu chúng có ý nghĩa gì, nên các nghệ sĩ đã quyết định thay đổi nó bằng chiếc đồng hồ giàu ý nghĩa hơn.
Theo Golan và Boyd, thông điệp đằng sau chiếc đồng hồ mới thực ra rất đơn giản: Phải giảm bằng được lượng carbon phát thải nếu muốn cứu Trái đất, và chúng ta không có nhiều thời gian.
Golan giải thích, ý tưởng cho chiếc Đồng hồ Khí hậu đến từ chính con gái của anh. Cô bé ra đời chỉ 1 tuần trước khi IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu) đưa ra thông báo về thời hạn còn lại của Trái đất trước khi chạm đến ngưỡng không thể phục hồi. Theo Golan, sự kiện này khiến anh thay đổi hoàn toàn góc nhìn về thế giới.

San hô bị nhuộm trắng là tác động nghiêm trọng từ việc Trái đất nóng lên

“Những gì chúng ta làm trong vài năm kế tiếp sẽ định đoạt thế giới mà con gái tôi cũng như tất cả chúng ta được sống, và tôi nghĩ thời hạn này cần phải để cho tất cả mọi người thấu hiểu.”
Đây thực chất cũng không phải lần đầu Golan và Boyd cùng đồng hành đưa ra các cảnh báo về môi trường. Tháng 9/2019, vài ngày trước khi Greta Thunberg có bài phát biểu gây chấn động Liên hợp Quốc, chính cô bé đã đề nghị Boyd và Golan làm cho cô một chiếc đồng hồ khí hậu cầm tay. Khi đó, Greta muốn đưa chiếc đồng hồ cho Tổng thư ký của UN, để nhấn mạnh thông điệp mà mình đưa ra.
Không phải là Đồng hồ Tận thế
Được biết, chiếc Đồng hồ Khí hậu của bộ đôi nghệ sĩ hiện chỉ được hiển thị tới ngày 27/9, nhưng dự kiến sẽ được gắn vĩnh viễn ở đó trong một tương lai không xa.
Một số người cho rằng đây giống như một chiếc đồng hồ… tận thế vậy. Tuy nhiên theo Golan, mọi chuyện không phải thế. “Nó không phải là đồng hồ tận thế. Những con số chưa về 0. Nó chỉ cho thấy chúng ta vẫn còn thời gian để thay đổi, nhưng không được lãng phí nữa.”
“Thế giới đang dựa vào chúng ta. Mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua đều là đáng giá.”
Nguồn: Science Alert, Washington

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT