31 C
Hue
20/03/23
Trang chủTin tức & Sự kiệnDự luật biến đổi khí hậu tác động sâu rộng đến đời...

Dự luật biến đổi khí hậu tác động sâu rộng đến đời sống xã hội ở Pháp

Tại Pháp, dự luật về ứng phó biến đổi khí hậu và tăng cường khả năng phục hồi vừa được trình lên Hội đồng Bộ trưởng đang là câu chuyện được quan tâm.
Dự luật này nếu được thông qua thì sẽ thay đổi không chỉ luật pháp, kinh tế mà nó tác động một cách sâu rộng đến đời sống xã hội của Pháp. Đây là lần đầu tiên một hội đồng công dân trực tiếp tham gia vào việc soạn thảo luật bao gồm 150 công dân được rút thăm để làm việc cùng bộ chuyển đổi sinh thái. Dự luật bao gồm 69 điều khoản, bao trùm nhiều lĩnh vực từ luật pháp, giao thông, quy hoạch đô thị, giáo dục, củng cố hệ sinh thái, nhiệm vụ của nó là đưa ra một loạt các biện pháp để đạt được mức giảm phát thải khí nhà kính ít nhất 40% vào năm 2030. `
Bà Barbara Pompin – Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái cho biết: “Điều luật này sẽ thúc đẩy tất cả mọi người, tất cả mọi công dân, với tất mọi phương tiện, năng lực để trở thành những tác nhân để bảo vệ hệ sinh thái”.
Dự luật nhằm vào 6 mục tiêu chính là thay đổi thói quen tiêu dùng, thay đổi phương thức sản xuất và làm việc, thay đổi phương thức di chuyển, thay đổi hành xử trong ăn uống và tăng cường tư pháp bảo vệ môi trường.
Dự luật biến đổi khí hậu tác động sâu rộng đến đời sống xã hội ở Pháp

Luật bảo vệ môi trường sẽ ngày càng nghiêm khắc hơn tại Pháp.

Bên cạnh những biện pháp mới để bảo vệ môi trường như tăng cường quyền tự quyết về môi trường cho các Thị trưởng, tạo các khu phát thải thấp ở các thành phố lớn của Pháp, phát bữa ăn chay miễn phí hàng ngày cho các cộng đồng tình nguyện, thêm nhãn hiệu “điểm CO2” trên hàng hóa tiêu dùng thì cũng có nhiều lệnh cấm sẽ được đưa ra như cấm quảng cáo nhiên liệu hóa thạch, xóa bỏ các đường bay nội địa có khoảng cách dưới 2h30 và có thể thay thể bằng tàu cao tốc, cấm bán các loại xe gây ô nhiễm cao vào năm 2030, cấm cho thuê bộ lọc khí và cuối cùng là luật bảo vệ môi trường sẽ càng nghiêm khắc hơn.
Dự luật chống biến đổi khí hậu và khả năng phục hồi môi trường sẽ được ủy ban đặc biệt của Quốc hội Pháp xem xét và đưa ra thảo luận công khai vào 21/3/2021. Hiện tại dự luật này đang được coi là khá cực đoan, tuy nhiên nó cũng khiến người Pháp hy vọng bởi những biện pháp tích cực này sẽ mang lại tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT