31 C
Hue
22/07/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnHàng ngàn người tuần hành vì khí hậu tại Madrid

Hàng ngàn người tuần hành vì khí hậu tại Madrid

Thổ dân tham gia tuần hành vì khí hậu tại Madrid ngày 06/12/2019.Reuters

Bên lề hội nghị COP25 tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 06/12/2019, hơn 100.000 đã người tuần hành vì khí hậu nhằm kêu gọi thế giới hành động vì môi trường. Trong đoàn tuần hành dài 5 cây số có Greta Thunberg. Cô gái Thụy Điển 16 tuổi này là biểu tượng của thế hệ trẻ đấu tranh để được sống trong một môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn.

Thông tín viên François Musseau từ Madrid tường thuật :

“Người tuần hành từ 5 địa điểm khác nhau đã tập hợp về quảng trường nơi có bể nước Fuente de Cibeles (biểu tượng của Madrid) đòi quyền được sống trên một hành tinh bền vững và một thế giới công bằng hơn như biểu ngữ cho thấy. Một khẩu hiệu khác bằng tiếng Anh kêu gọi “thay đổi nếp sống, không làm biến đổi khí hậuNgười mang theo biểu ngữ này là Juan Carlos Rodriguez.

Anh điều hành một đài phát thanh địa phương Hành Động Vì Môi Trường. Đây là một trong những tổ chức bảo vệ sinh thái lớn nhất tại Tây Ban Nha. Juan Carloz Rodriguez nói: “Điều cần thiết ở đây là những người tham dự hội nghị COP25, những người có thẩm quyền quyết định, nghe thấy tiếng nói của chúng tôi để bắt tay ngay vào việc. Họ cần phải có tham vọng thực hiện những gì đã cam kết”.

Trong cuộc tuần hành lần này, không chỉ có những nhà đấu tranh vì môi trường hay những cảm tình viên của các tổ chức bảo vệ sinh thái, mà đáng chú ý là trong đoàn có rất nhiều thành phần khác nhau, nào là người già, nào các gia đình cho con cái đi cùng, và có rất nhiều các bạn trẻ, thậm chí là rất trẻ. Họ cảm thấy gần gũi với thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg.

Alaya, 28 tuổi, làm nghề bảo mẫu trong nhà trẻ, là một trong số này. Cô nói : “Chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề khí hậu và điều này đã trở nên cấp bách. Mỗi cá nhân chúng ta cần phải làm một cái gì đó để kềm hãm đà phá hủy hành tinh”. Bên cạnh cuộc tuần hành hôm qua, còn có rất nhiều cuộc hội thảo, cuộc tập hợp được tổ chức trong suốt thời gian hội nghị quốc tế về môi trường tại thủ đô Madrid. Tất cả các sinh hoạt này theo đuổi chung một mục đích : đánh động công luận trước thách thức về khí hậu”.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20191207-h%C3%A0ng-ng%C3%A0n-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-tu%E1%BA%A7n-h%C3%A0nh-v%C3%AC-kh%C3%AD-h%E1%BA%ADu-t%E1%BA%A1i-madrid

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT