31 C
Hue
22/07/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnHội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu...

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 (CAS 2021) được Hà Lan đăng cai tổ chức liên tục trong vòng hơn 24 giờ, từ 13h ngày 25/1 đến 13h30 ngày 26/1 theo hình thức trực tuyến để đảm bảo sự tham gia hợp lý của tất cả các khu vực trên thế giới.
Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 (CAS 2021) được Hà Lan đăng cai tổ chứ
Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 được Hà Lan đăng cai tổ chức.

Biến đổi khí hậu được hiểu là các hiện tượng mưa lũ, hạn hán, nhiệt độ toàn cầu tăng và nước biển dâng. Mục đích của CAS 2021 là thu hút sự chú ý của tất cả mọi người về những tác động đã quá rõ ràng và ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và về sự cần thiết con người phải thay đổi để thích ứng với những biến đổi đó.

Tham dự Hội nghị sẽ có các vị lãnh đạo đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà khoa học, các Tổ chức phi chính phủ (NGO) và đặc biệt là thanh niên trên toàn thế giới. Hội nghị sẽ phát động một Chương trình hành động về thích ứng biến đổi khí hậu với những giải pháp thực tiễn và các kế hoạch từ nay đến 2030.

Hà Lan tự hào vì đã thích ứng tốt với thiên nhiên, bảo vệ được vùng duyên hải và các cơ sở hạ tầng thấp hơn mực nước biển trước thiên tai.

Nhân dịp này, Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm thích ứng khí hậu, đảm bảo sản xuất nông nghiệp có thể chống chịu với hạn hán, nhiễm mặn, chống xói lở bờ và nước biển dâng.

Hội nghị có 4 kênh thảo luận đồng thời xung quanh 11 chủ đề lớn: Vấn đề nước; Tăng nhanh khả năng thích ứng của Châu Phi; Tăng khả năng chống chịu của các đô thị; Các giải pháp dựa vào thiên nhiên; Quản lý rủi ro thiên tai; Cơ sở hạ tầng; Thanh niên đi đầu trong thích ứng khí hậu; Thích ứng theo từng vùng miền; Nông nghiệp và An ninh lương thực; Tài chính và Đầu tư

Hội nghị sẽ kết luận về “Năm hành động” của Ủy ban Thích ứng với Biến đổi khí hậu Thế giới được thành lập năm 2018 theo sáng kiến của Bộ trưởng Nieuwenhuizen. Ủy ban này đã tính toán rằng mỗi đồng euro đầu tư cho thích ứng với biến đổi khí hậu (ví dụ tăng cường hệ thống đê điều) sẽ cho phép tiết kiệm được 2-10 euro thiệt hại do thiên tai gây ra.
Bên lề CAS 2021 là một loạt hoạt động phụ trợ từ ngày 22/1 tại Groningen và Rotterdam, hai thành phố được gọi là “Trung tâm Thích ứng Khí hậu Toàn cầu”, thành lập năm 2018. Các hoạt động tại Gronongen thu hút nhiều chính khách, nhà quản lý, nhà khoa học và giới ngoại giao tham gia, trong đó có đại diện Tổ chức Thanh niên Thích ứng Khí hậu khắp hành tinh.
Đáng chú ý, trong dịp CAS 2021 sẽ có Diễn đàn Thị trưởng Thế giới về Thích ứng khí hậu. Nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ khai mạc diễn đàn và giới thiệu những giải pháp của các thành phố lớn chịu nhiều thách thức như Miami, Paris, Accra, Christchurch, Milan, Jakarta, Surat, Beira, Anvers, Manchester, Tirana, Athènes, Khulna, Istanbul và Rotterdam.
Các Thị trưởng sẽ ra Tuyên bố tăng cường thích ứng không những với khí hậu mà với cả những tác hại do dịch bệnh gây ra và tham vọng sẽ phát động đẩy nhanh biện pháp lan tỏa ra 1000 thành phố trong tập kỷ tới, gọi là Chương trình 1000CAN (1000 Cities Adapt Now). Chương trình này là sáng kiến của liên minh mới giữa Trung tâm Thích ứng Toàn cầu, World Resources Institute, Resilient Cities Network và Chương trình Nhà ở Liên hợp quốc.
Nguồn: Chu Văn – Báo Quốc tế 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT