31 C
Hue
28/05/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnHội thảo công nghệ về giải pháp AI ứng phó biến đổi...

Hội thảo công nghệ về giải pháp AI ứng phó biến đổi khí hậu

Chương trình do FUNiX và Đại học Swinburne phối hợp tổ chức vào 11/12, thảo luận về việc ứng dụng công nghệ và AI giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất trên toàn cầu trong thời điểm hiện nay. Tháng 10/2018, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã đưa ra một bảo cáo về mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu lên trái đất, trong đó có Việt Nam – một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Báo cáo của Liên hiệp quốc cũng chỉ ra còn 12 năm để hành động và thay đổi.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề này đã có từ lâu, trong đó, ứng dụng học máy, trí tuệ nhân tạo đang được các nhà khoa học đưa ra để tìm kiếm giải pháp hiệu quả.

Trước chủ đề nóng đang được cộng đồng dành sự quan tâm đặc biệt này, Trung tâm xSeries – FUNiX và ĐH Swinburne phối hợp tổ chức sự kiện “Giải pháp AI ứng phó Biến đổi khí hậu”. Chương trình diễn ra sáng 11/12 tại Đại học Swinburne – Số 2 Dương Khuê, Hà Nội.

Hội thảo “Giải pháp AI ứng phó Biến đổi khí hậu”.

Khách mời tham gia chương trình gồm: PGS.TS Trần Thế Truyền, hiện nghiên cứu và làm việc tại Đại học Deakin – Australia; anh Lê Công Thành, CEO công ty InfoRe, Thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính; chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm công nghệ đặc biệt xSeries – FUNiX và anh Trương Công Duẩn – Trưởng Ban Đào tạo ĐH Swinburne.

Phó giáo sư Trần Thế Truyền là thành viên của Viện trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Đại học Deakin, nơi anh lãnh đạo việc nghiên cứu sâu và ứng dụng về khoa học sức khỏe, genomics, phần mềm và vật liệu. Là một trong những nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực AI tại Việt Nam và trên thế giới, PGS Truyền sẽ chia sẻ những kiến thức về thực trạng liên quan tới biến đổi khí hậu cùng những giải pháp khoa học AI được nghiên cứu, thúc đẩy.

PGS Đại học Deakin (Australia) Trần Thế Truyền – chuyên gia uy tín về trí tuệ nhân tạo sẽ chia sẻ tại hội thảo.

Anh Lê Công Thành là thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính. Anh Thành là người có niềm đam mê với các bài toán ứng dụng AI và dữ liệu lớn. InfoRe hiện triển khai 11 dự án startup khác nhau đều theo hướng ứng dụng AI – Big Data.

Dưới góc nhìn của một chủ doanh nghiệp, người có kinh nghiệm làm về AI từ khi công nghệ này mới nhen nhóm ở Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề bức thiết trong cuộc sống, trong đó có các vấn đề về môi trường, xã hội… anh Thành sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về bài toán AI với biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề liên quan tới nhân lực của ngành này.

Anh Lê Công Thành – CEO InfoRe sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về bài toán AI với biến đổi khí hậu và phát triển nguồn nhân lực AI.

Sau nội dung chia sẻ về chuyên môn, hội thảo có phần tọa đàm nhằm thảo luận về các góc nhìn xung quanh việc ứng dụng giải pháp AI cho biến đổi khí hậu. Tham gia phần tọa đàm cùng hai diễn giả trên còn có Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Chuyên gia Biến đổi khí hậu và đại diện từ Đại học Thủy lợi và Học viện Nông nghiệp. 

Tiến sĩ Nguyễn Học Huy là người có 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu về hạn hán, lũ lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu và sinh kế. Anh từng làm việc với vai trò cố vấn cho các tổ chức của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế ở các quốc gia khác nhau về các vấn đề môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Hiện tiến sĩ Huy đang giảng dạy chương trình thạc sĩ Biến đổi khí hậu tại Đại học Việt-Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Chuyên gia Biến đổi khí hậu.

Là đơn vị tổ chức, thông qua sự kiện lần này FUNiX mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội với một vấn đề nóng như biến đổi khí hậu. Sở hữu mạng lưới đối tác cùng network chuyên gia rộng lớn, FUNiX sẵn sàng là đơn vị kết nối, tìm kiếm các giải pháp công nghệ ứng dụng vào thực tiễn nhằm mang đến lời giải thiết thực nhất cho vấn đề biến đổi khí hậu.

Đại diện Ban tổ chức sự kiện, chị Nguyễn Thu Hiền – Giám đốc xSeries – FUNiX nhận định, biến đổi khí hậu là vấn đề lớn nhất và ảnh hưởng sâu rộng nhất đến sinh kế của con người.

“Nhiều công việc, sáng kiến mới sẽ cần được tạo ra để giúp đỡ con người ổn định và phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Các công việc và sáng kiến đó không thể thiếu vai trò của CNTT và của AI trong giai đoạn chuyển đổi số và hướng tới Kỷ nguyên 4.0 hiện nay”, chị Hiền chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm xSeries cũng nhận định, các ngành Giáo dục CNTT và cụ thể là đào tạo về AI sẽ tăng cường mọi khả năng và sáng kiến để góp phần cung cấp các giải pháp đào tạo mọi lúc mọi nơi để chuyển đổi kỹ năng và nguồn lực lao động càng nhiều càng sớm càng tốt.

Dự kiến chương trình diễn ra từ 9h- 11h30 ngày 11/12. Sau phần chia sẻ của các diễn giả là tọa đàm và hỏi – đáp tự do cùng người tham dự.

Thông tin chi tiết về chương trình:

8h30-9h: Đón khách, checkin tại sự kiện

9h-10h: Biến đổi Khí hậu – Thách thức & Giải pháp AI

10h-10h30: Góc nhìn thực tế từ doanh nghiệp & nhu cầu nhân lực AI

10h30-10h45: Teabreak (Tiệc trà)

10h45-11h30: Tọa đàm và Q&A

Đăng ký tham dự chương trình tại đây.

Quỳnh AnhĐơn vị tổ chức:FUNiXTrong vai trò là một đơn vị đào tạo chất lượng cao về AI, FUNiX góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng về AI, trở thành lực lượng chính sẽ tham gia tìm kiếm các giải pháp về công nghệ cho những thách thức về biến đổi khí hậu. Bên cạnh AI, FUNiX cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong đào tạo chuyên sâu các ngành hẹp trong lĩnh vực IT tại Việt Nam.Trung tâm công nghệ chuyên sâu xSeries thuộc FUNiX là nơi đào tạo trực tuyến lập trình viên Blockchain, lập trình viên ứng dụng trên ô tô, lập trình viên Data Science và lập trình viên Machine Learning. Tại đây, học viên có cơ hội học và thực hành trên các dự án với những chuyên gia trong ngành. Kiến thức, kỹ năng học được giúp các học viên có thể tham gia ngay các dự án trong thực tế, đón đầu các xu hướng công nghệ nổi trội nhất hiện nay.Đại học Swinburne Việt NamĐại học Swinburne Việt Nam – liên kết quốc tế giữa Đại học Swinburne và Đại học FPT có ngành học thế mạnh là CNTT với sự kết hợp những thế mạnh về chương trình học từ trường đại học công nghệ hàng đầu của Australia và Tập đoàn FPT.Chương trình đào tạo của trường 100% dựa trên nội dung và tiêu chuẩn đào tạo của Swinburne (Australia). Nội dung các chuyên ngành sẽ tập trung vào các ứng dụng công nghệ nền tảng của cách mạng công nghệ 4.0 như Big Data, IoT, Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT