31 C
Hue
02/04/23
Trang chủTin tức & Sự kiệnLãnh đạo thế giới hoan nghênh Mỹ tái gia nhập Hiệp định...

Lãnh đạo thế giới hoan nghênh Mỹ tái gia nhập Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris

VOV.VN – Ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ tái gia nhập Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris. Động thái này đã được lãnh đạo nhiều nước trên thế giới hoan nghênh.

Lãnh đạo thế giới đã hoan nghênh Mỹ, dưới thời Tổng thống Joe Biden, quay lại với nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biển đổi khí hậu. Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp định này tháng 11 năm ngoái dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Lãnh đạo thế giới hoan nghênh Mỹ tái gia nhập Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20-1 ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm. Ảnh: ABC News

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc Mỹ tái gia nhập Hiệp đinh chống biến đổi khí hậu Paris là một tin tích cực lớn. Anh là nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh khí hậu Liên hợp quốc trong năm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, cùng với Tổng thống Biden, thế giới sẽ mạnh hơn trong việc đối mặt với các thách thức hiện tại, mạnh hơn để xây dựng tương lai và mạnh hơn để bảo vệ Trái đất.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho rằng việc Mỹ quay lại Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris sẽ giúp các nước khác đạt được cam kết khí hậu riêng của mình. Thủ tướng Italia cũng khẳng định mong muốn hợp tác với Mỹ nhằm xây dựng một hành tinh bền vững và bảo đảm một tương lai tốt hơn cho các thế hệ kế tiếp.

Tòa thánh Vatican cho rằng quyết định của tân Tổng thông Mỹ cùng quan điểm với chương trình nghị sự về môi trường và niềm tin đối với ngoại giao đa phương của Giáo hoàng Francis.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh chính phủ của bà có thể sẽ có ý kiến đồng nhất với Tổng thống Biden trong một số vấn đề như Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris, di trú và Tổ chức Y tế thế giới.

Các chuyên gia về môi trường cho rằng nỗ lực quốc tế nhằm giữ cho tình trạng ấm nóng toàn cầu không tăng quá 2 độ C, lý tưởng là 1,5 độ C, như đã thỏa thuận trong Hiệp định chống biến đối khí hậu Paris, sẽ gặp khó khăn nếu thiếu sự tham gia của Mỹ, nước xả thải khí carbon nhiều thứ hai trên thế giới. Các nhà khoa học cảnh báo thế giới cần hành động nhanh chóng để đạt được mục tiêu trên khi nhiệt độ toàn cầu đã tăng lên 1,2 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định một nhóm bao gồm nhiều quan chức và chuyên gia nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước và quốc tế. Cựu Ngoại trưởng John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu, ngày 21/01 đã tham dự một sự kiện trực tuyến với đại diện các ngành công nghiệp Italia. Ông Kerry đã đề cập tới “công nghiệp xanh” như một động cơ phát triển việc làm và nhấn mạnh Mỹ dự định lấy lại khoảng thời gian đã mất trong vòng 4 năm qua./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT