31 C
Hue
13/06/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnLiên hợp quốc công bố kế hoạch cứu hệ sinh thái vào...

Liên hợp quốc công bố kế hoạch cứu hệ sinh thái vào năm 2030

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 13/1, 30% diện tích đất liền và biển trên Trái Đất sẽ trở thành khu vực được bảo vệ vào năm 2030 nhằm đảm bảo khả năng sinh tồn của hệ sinh thái vốn đóng vai trò rất quan trọng đối với nhân loại.
Liên hợp quốc công bố kế hoạch cứu hệ sinh thái vào năm 2030Kangaroo được chăm sóc sau khi được cứu khỏi đám cháy rừng tại Australia, ngày 9/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cho đến nay, LHQ vẫn chưa đạt được mục tiêu bảo vệ hoặc phục hồi hệ sinh thái do thiếu sự ủng hộ chính trị, cũng như việc thực thi và tăng cường thực thi. Tuy nhiên, việc bảo vệ hệ sinh thái trên Trái Đất chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay.
Hồi năm ngoái, LHQ đã công bố báo đầu tiên trong hai thập kỷ qua với tiêu đề “Tình trạng Tự nhiên”, trong đó cảnh báo 1 triệu loài động, thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng mà thủ phạm chính là con người.
Thậm chí, trong những thập kỷ gần đây, loài người hiện đại đã ăn, săn bắn và đầu độc nhiều loài tới bờ vực của quên lãng và đẩy các loài khác đến bờ tuyệt chủng. Ví dụ, hồi tuần trước, các nhà khoa học tuyên bố loài cá tầm thìa sinh sống trong nước ngọt ở Trung Quốc đã phát triển trong 200 triệu năm qua, đang rơi vào tuyệt chủng.
Theo các chuyên gia, tình trạng Trái Đất ấm lên cũng bắt đầu gây ra hậu quả nghiêm trọng vượt xa dự báo của con người. Bộ trưởng Môi trường Costa Rica, Carlos Manuel Rodriguez nhận định: “Năm 2020 là năm quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng mà tự nhiên và khí hậu đang phải đối mặt. Đây là hai mặt của vấn đề và chúng ta phải tích cực giải quyết cả hai cuộc khủng hoảng này”.
Trong kế hoạch đề xuất, LHQ đã kêu gọi dành ít nhất 30% khu vực biển và đất liền, trong đó có ít nhất 10% khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn những điểm nóng về đa dạng sinh học. Con số đề xuất trên sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán của LHQ. Đây sẽ là một tiến trình tương tự với tiến trình đàm phán để đạt được Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.
Kế hoạch này cũng kêu gọi đề ra các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu dựa trên cơ sở bảo tồn tự nhiên như tái trồng rừng, bảo vệ các vùng đầm lầy và tái tạo đất. Ngoài ra, kế hoạch cũng đề xuất giảm 50% sự sinh sôi của các loài xâm lấn, tình trạng ô nhiễm do thuốc trừ sâu và rác thải nhựa gây ra vào năm 2030.
Giới chuyên gia và các nhà môi trường học đã hoan nghênh đề xuất trên, song tỏ ra hoài nghi về liệu kế hoạch này có nhận được sự ủng hộ chính trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT