31 C
Hue
28/05/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnNASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu...

NASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu năm 2020

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã công bố một loạt các bức ảnh về những sự kiện khí hậu khắc nghiệt mà con người phải hứng chịu trong năm 2020.
Loạt ảnh ‘Những hình ảnh về sự thay đổi’ cho thấy sự tác động của biến đổi khí hậu, đô thị hóa, thiệt hại do cháy rừng, lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác đang ngày càng phổ biến do hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Cháy rừng chưa từng có
Vào ngày này năm ngoái, máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải vừa phải của NASA đã chụp được hình ảnh các làn khói dày đặc, màu xám bay ngang đông nam Australia, khi nước này bị tàn phá bởi một trong những mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.
NASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu năm 2020Khói từ các đám cháy rừng dữ dội ở Australia. (Ảnh: NASA)
Mùa cháy ở Australia luôn nguy hiểm – nhưng tình trạng trở nên nghiêm trọng bất thường trong năm 2020 khiến việc chữa cháy đặc biệt khó khăn.
Các chuyên gia cho biết, biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm phạm vi và tác động của các thảm họa thiên nhiên như hỏa hoạn và lũ lụt – điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, mùa cháy bắt đầu sớm hơn và lan rộng với cường độ lớn hơn.
Năm 2020 cũng là một năm đáng nhớ đối với nhiều cư dân các bang thuộc Bờ Tây nước Mỹ, nơi các vụ cháy rừng chết người ở California, Oregon và Washington đã buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.
NASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu năm 2020Hình ảnh được chụp vào ngày 9/9, có thể thấy một lớp khói dày đặc bao phủ dọc theo Bờ Tây. (Ảnh: NASA)
“Ngay cả các nhà khoa học có kinh nghiệm nhất cũng không thể nói nên lời khi mô tả phạm vi và cường độ của các đám cháy rừng bùng phát ở các tiểu bang Bờ Tây nước Mỹ trong tháng 9/2020”, NASA cho biết.
Lũ lụt
Bức hình chụp từ trên không về sự khác biệt của lũ lụt do mưa ở cả Pakistan và Bangladesh từ tháng 9/2019 đến năm 2020. Trong thời gian chỉ một năm, các thông số về lũ lụt đã tăng lên rất nhiều. Karachi, thành phố đông dân nhất của Pakistan, lập kỷ lục mới về lượng mưa.
NASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu năm 2020
Hạn hán
Mặc dù bức ảnh do vệ tinh Landsat 8 của NASA chụp lại dưới đây có vẻ như cho thấy một ốc đảo xanh và tươi tốt, nhưng thực sự lại chỉ ra lưu vực khô cằn của sông Paraná ở Argentina.
NASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu năm 2020Ảnh chụp từ vệ tinh Landsat 8 cho thấy dòng sông Paraná ở Argentina đang khô cạn. (Ảnh: NASA)
Thời tiết nóng lên bất thường và hạn hán kéo dài ở miền nam Brazil, Paraguay và miền Bắc Argentina đã khiến nước dòng sông Paraná giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hạn hán không chỉ góp phần làm gia tăng đám cháy ở các khu vực đồng bằng và đồng bằng ngập nước xung quanh mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và cư dân địa phương.
Bão
Bão Laura, một trong 10 cơn bão mạnh nhất đổ bộ nước Mỹ vào tháng 8, giết chết ít nhất sáu người và để lại một vệt dài các khu vực bị tàn phá sau khi nó quét qua.
NASA công bố loạt ảnh về sự khắc nghiệt của khí hậu năm 2020Hình ảnh chụp từ vệ tinh khí tượng NOAA-20 cho thấy cơn bão ngoài khơi bờ biển Mỹ. (Ảnh: NASA)
Mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 là mùa bão mạnh nhất từng được ghi nhận và nhiều cơn bão đổ bộ vào Vịnh Mexico, Trung Mỹ và Caribbean là dấu hiệu cho thấy các cơn bão ngày càng mạnh lên do hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Nguồn: Minh Phương – Tạp chí Kinh tế môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT