31 C
Hue
13/06/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnNhiều quốc gia tăng cam kết mới về biến đổi khí hậu...

Nhiều quốc gia tăng cam kết mới về biến đổi khí hậu để cứu hành tinh

Nhiều quốc gia đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc các cam kết mới về việc ngăn chặn biến đổi khí hậu trong tuần này nhằm gây áp lực lên những quốc gia có lượng phát thải lớn.
Khói bốc lên từ ống khói của nhà máy nhiệt điện than Turow vào ngày 25.5.2021 ở Bogatynia, Ba Lan. Ảnh: AFP
Khói bốc lên từ ống khói của nhà máy nhiệt điện than Turow vào ngày 25.5.2021 ở Bogatynia, Ba Lan. Ảnh: AFP

Reuters dẫn lời Thư ký điều hành của Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, bà Patricia Espinosa, cho biết, tính đến ngày 31.7, Liên Hợp Quốc đã nhận được cam kết mới từ 110 quốc gia trong số gần 200 quốc gia đã ký Hiệp định Khí hậu Paris năm 2015.

Tổng cộng 15 quốc gia – hầu hết là các quốc gia nhỏ và có lượng khí thải CO2 tương đối thấp – đã đệ trình các cam kết mới trong tuần này, trước thời hạn 30.7 để được tính vào một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.

Những đợt nắng nóng chết người, lũ lụt và cháy rừng đang xảy ra trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều lời kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm cắt giảm lượng khí thải CO2 làm nóng hành tinh.

Tuy nhiên, phân tích mới nhất của Liên Hợp Quốc về cam kết khí hậu của các quốc gia cho thấy, nếu kết hợp các cam kết với nhau, vẫn sẽ dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu vượt xa giới hạn 1,5 độ C – giới hạn được đặt ra nhằm tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Bà Espinosa cho hay: “Vẫn còn lâu mới đạt yêu cầu vì chỉ có khoảng 58% quốc gia đệ trình các cam kết mới trước thời hạn”.

Bà đồng thời kêu gọi các bên chậm trễ cần phải nỗ lực gấp đôi và đưa ra các cam kết tham vọng hơn để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT