31 C
Hue
22/07/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnNhững hình ảnh chứng minh sự hiện hữu không thể chối cãi...

Những hình ảnh chứng minh sự hiện hữu không thể chối cãi của biến đổi khí hậu. Đừng để mọi thứ trở thành quá muộn

Biến đổi khí hậu là vấn đề gây nhức nhối, được cả nhân loại quan tâm trong thập kỷ vừa qua. Vậy mà vẫn còn đó những người không tin vào câu chuyện này, cho rằng các nhà khoa học đã nói quá, thậm chí là dựng chuyện, còn biến đổi khí hậu làm gì có thật.
Nhưng nếu vậy, thì chẳng lẽ việc các thành phố ngập lụt, rừng rậm cháy kỷ lục, băng hà tan chảy đến biến mất, tất cả đều… tự nhiên xảy ra? Đừng cứng đầu nữa, biến đổi khí hậu là có thật, và dưới đây là những hình ảnh cho thấy quan điểm trên là bảo thủ và nực cười đến mức độ nào.
1. Sông băng Pedersen (Alaska) sau 100 năm
Thứ từng là một dòng sông tràn ngập băng giá, giờ đây trở thành đồng cỏ rậm rì. Băng đã tan hết, nhường chỗ cho thực vật xanh mướt.
Hệ quả của việc này là gì? Khi sông băng biến mất, mực nước sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Ban đầu, nước sẽ dâng lên trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài sẽ rút xuống, cạn khô và trơ trọi. Điều đó khiến cảnh quan thay đổi, núi bị sạt lở, kéo theo hàng loạt hệ lụy kinh khủng đối với nền kinh tế của những khu vực chịu ảnh hưởng.
2. Thác Victoria trở thành một con rạch nhỏ
3. Rừng rậm dần thu hẹp, các loài vật cũng biến mất vì cháy
Amazon cháy kỷ lục, Úc cháy đại thảm họa… là những sự kiện gần nhất cho thấy rừng rậm trên Trái đất bị tàn phá mạnh mẽ đến mức độ nào. Như vụ cháy ở Úc, 6 triệu ha đất đã bị thiêu rụi, kéo theo sinh mạng của gần nửa tỉ sinh vật.
4. Thành phố trên thế giới ngập lụt nặng nề
Mức độ ngập ngày càng phổ biến và thường xuyên hơn.
5. “Ngôi mộ” tại nơi từng là sông băng Okjokull (Iceland)
6. Rạn san hô vĩ đại của Úc kiệt quệ
Ước tính, rạn san hô lớn nhất hành tinh này đã bị hủy diệt đến 89%, nguyên nhân chỉ vì nhiệt độ nước biển ấm lên làm tăng nồng độ acid trong đó.
7. Sông băng lại biến mất
8. 6 năm trôi qua, chiếc hồ như chưa bao giờ tồn tại
Đây là hồ Aculeo (Chile). Trong ảnh là hiện trạng của hồ vào năm 2013 và những gì còn sót lại vào năm 2019. Hạn hán và nhiệt độ gia tăng đã khiến nó như chưa từng tồn tại.
9. Đập nước Theewaterskloof của Nam Phi đã biến mất
Tương tự, chiếc đập nước từng là một biểu tượng xanh mướt của Nam Phi, giờ cũng chỉ còn trơ đáy.
10. Lũ lụt tại sông Ganges (Allahabad)
Một trong những hệ quả lớn nhất của biến đổi khí hậu là mực nước tại sông và biển sẽ dâng lên. Như ngôi làng Allahabad của Ấn Độ này gần như đã hoàn toàn biến mất dưới làn nước đục ngầu.
11. Hồ nước bị hủy hoại
Đây là hồ Urmia của Iran. Nó từng là một nơi trong xanh, nhưng tác động của con người đã khiến nước hồ đỏ ngầu, và dần cạn trơ đáy.
12. Amazon “toang” rồi
Amazon là một trong những khu rừng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ những vụ hỏa hoạn nhiều năm qua. Như năm 2019, số lượng các đám cháy thậm chí đã đạt mức kỷ lục của nhiều thập kỷ.
13. Thành phố cạnh con sông Mississippi (Mỹ) xưa và nay
14. Sông băng Grinnell (Mỹ). Giờ thì khó ai gọi nó là sông băng được nữa
Nguồn: http://kenh14.vn – Tham khảo: BS, VT.co

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT