31 C
Hue
13/06/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnOECD cảnh báo Việt Nam sẽ chịu thiệt hại nặng nề vì...

OECD cảnh báo Việt Nam sẽ chịu thiệt hại nặng nề vì biến đổi khí hậu

Hai thành phố lớn của Việt Nam nằm trong top 10 thành phố ở châu Á đối mặt với nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì mưa, lũ, nước biển dâng, biến đổi khí hậu…

Kênh thông tin Mỹ CNBC vừa dẫn nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, Việt Nam có 2 thành phố lớn là Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 thành phố ở châu Á đối mặt nguy cơ chìm dần do nước biển dâng, mưa, lũ…

Theo phân tích của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về khí hậu, các thành phố có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ngập lụt ven biển trong những thập kỷ tới nằm hầu hết ở châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

 

Các nhà nghiên cứu của OECD, Công ty mô hình rủi ro khí hậu RMS và Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Tyndall cùng các cộng sự đã chỉ ra 4 yếu tố chính tạo ra mối đe dọa: tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đất bị nước biển xâm nhập, dân số gia tăng và sự di cư của người dân từ nông thôn lên thành thị. Các hiện tượng thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nước biển tiếp tục dâng cao được cho là những yếu tố khiến các thành phố ven biển chịu thiệt hại nặng nề.

 

Theo miêu tả của CNBC, thành phố Hải Phòng nằm trên đồng bằng sông Hồng, cách Vịnh Bắc Bộ chỉ 16km và là thành phố cảng quan trọng của Việt Nam. Hải Phòng đang dần trở thành một trung tâm công nghệ và sản xuất quan trọng đối với các công ty nước ngoài. Các công ty trong nước tại Hải Phòng tập trung sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may và các sản phẩm khác.

CNBC cho biết, đến năm 2070, ước tính hơn 4,7 triệu dân sẽ đối mặt với nguy cơ ngập lụt và giá trị tài sản bị ảnh hưởng là khoảng 334 tỷ USD.

TP. Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất Việt Nam. Nằm cách Biển Đông khoảng 50km, TP.HCM thuộc hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn và nằm ngay phía bắc của Đồng bằng Sông Cửu Long. Ước tính đến năm 2070, sẽ có khoảng 9,22 triệu người dân TP.HCM đối mặt với nguy cơ ngập lụt và thiệt hại tài sản khoảng 653 tỷ USD.

Trong danh sách top 10 thành phố châu Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mưa, lũ, nước biển dâng, biến đổi khí hậu…, còn có Thiên Tân (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), Kolkata (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan), Yangon (Myanmar) và Dhaka (Bangladesh)./.

Nguồn: Trần Ngọc/VOV.VN

istanbul escort

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT