31 C
Hue
20/03/23
Trang chủTin tức & Sự kiệnThủ tướng: Ô nhiễm môi trường, “xử lý không nghiêm thì nói...

Thủ tướng: Ô nhiễm môi trường, “xử lý không nghiêm thì nói mãi cũng nhờn”

Thủ tướng nhấn mạnh điều này khi lưu ý về chế tài trong việc bảo vệ môi trường khi thảo luận về Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, sáng nay (11.6).
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại thảo luận tổ. Ảnh T.Vương
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại thảo luận tổ. Ảnh T.Vương

Phát biểu tại thảo luận tổ về Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vấn đề môi trường là thách thức không chỉ ở Việt Nam mà cả toàn cầu.

Theo Thủ tướng, ô nhiễm môi trường đe doạ cuộc sống, là vấn đề lớn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặt ra. Do đó, việc hoàn thiện các quy định pháp luật là rất quan trọng để góp phần thay đổi về nhận thức, tư duy, đảm bảo phát triển bền vững của đất nước.

“Thiên tai, lũ lụt, đặc biệt là sức khoẻ, chúng ta không coi trọng vấn đề này, chúng ta không coi trọng tam giác phát triển kinh tế – xã hội – môi trường là sai lầm. Trong nhận thức của các cấp chính quyền, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân cần nhận thức vấn đề này” – Thủ tướng nói và đề nghị phải quán triệt về việc bảo vệ môi trường. Nếu coi trọng phát triển kinh tế mà xem nhẹ bảo vệ môi trường là sai lầm. Sự cương quyết đó phải thể hiện qua đường lối, chính sách, luật pháp, ứng xử và tư duy.

Theo Thủ tướng, có nơi thói quen của người dân, của cộng đồng dân cư có nhiều vấn đề chưa thay đổi được trong nhận thức về bảo vệ môi trường. Và nhiều nơi chưa làm kiên quyết nên vấn đề môi trường còn nhiều nhức nhối.

“Chưa nhận thức đúng mức, chưa cương quyết nên việc này lặp đi lặp lại nhiều nơi nhức nhối. Sự vô trách nhiệm của một bộ phận dân cư cần phải được giáo dục. Nghị quyết của từng chi bộ phải quán triệt, đừng nói chuyện trên trời mà không bàn vấn đề sát sườn là bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống. Rồi vai trò của Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ ở đâu trong việc này?” – Thủ tướng nói.

Dẫn chứng hiệu quả từ Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 cụ thể hoá các quy định của luật, Thủ tướng đặt vấn đề nên chăng cần có một nghị định tương tự với chế tài nghiêm khắc bên cạnh công tác tư tưởng, vận động, tuyên truyền giáo dục cũng như khuyến khích áp dụng công nghệ trong sản xuất, xử lý rác thải để bảo vệ môi trường.

“Tình hình uống rượu lái xe, tai nạn giao thông do uống bia rượu giảm hẳn. Ông phải rút ví bỏ ra hàng chục triệu đồng nộp phạt thì mới nâng cao ý thức. Chúng ta không có chế tài nghiêm thì nói mãi cũng nhờn” – Thủ tướng lưu ý, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ “dọc bờ sông, bãi biển còn bẩn lắm” nhưng cứ nói mãi mà không ai chịu thực thi bảo vệ.

Đề cập trách nhiệm của bộ máy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị luật phải làm rõ hơn vai trò quản lý nhà nước cũng như chức năng của các bộ, ngành, không thể một Bộ “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

“Bộ máy đông nhưng yếu, không ai chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân về vấn đề này. Đây là khuyết điểm. Sửa luật để có người bị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý hành chính và cao hơn nữa về trách nhiệm của mình trước dân. Bộ máy phải mạnh, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, có kiến thức, phương tiện, công cụ kiểm tra” – Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu để có hành động mạnh mẽ hơn nữa, tránh “biết rồi nói mãi” về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nguồn: VƯƠNG NGUYÊN CHUNG – Báo Lao Động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT