31 C
Hue
28/05/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnUAE đề xuất đăng cai tổ chức Hội nghị COP28

UAE đề xuất đăng cai tổ chức Hội nghị COP28

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa đề xuất đăng cai tổ chức phiên họp lần thứ 28 Hội nghị các bên (COP28) tham gia Công Ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) tại Abu Dhabi vào năm 2023, với trọng tâm nền kinh tế hành động chống biến đổi khí hậu toàn diện.

UAE đề xuất đăng cai tổ chức Hội nghị COP28 về biến đổi khí hậu

Đánh giá về đề xuất trên, Hoàng thân Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp Tác Quốc Tế cho biết: “Biến đổi khí hậu tuy còn thách thức nhưng cũng đi kèm với nhiều cơ hội lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Với tư cách là quốc gia trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ và tiếp tục đầu tư mạnh đa dạng hóa năng lượng trong nước và toàn cầu, chúng tôi lần đầu tiên chứng kiến một hướng kinh doanh chưa từng có với biến đổi khí hậu được chú trọng cao, đặc biệt là khi kinh doanh cũng thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực tầng lớp trẻ. COP28 sẽ là một thời điểm quan trọng để tận dụng cơ hội này và tầm nhìn của chúng tôi là cùng với các quốc gia hiện thực hóa lợi ích kinh tế ròng từ thúc đẩy hành động”.
UAE là địa điểm tổ chức lý tưởng cho COP 28 với nhiều thành tựu trong triển khai hành động biến đổi khí hậu và hợp tác đa phương như là quốc gia chủ trì thường trực của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc Tế (IRENA), là quốc gia đầu tiên trong khu vực ký và thông qua Thỏa thuận Paris và là quốc gia đầu tiên trong khu vực cam kết giảm khí thải trong nền kinh tế theo Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).
UAE có truyền thống là địa điểm đăng cai nhiều sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn với trọng tâm hành động chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Tuần Lễ Bền Vững Abu Dhabi là sự kiện phát triển bền vững hàng năm lớn nhất trên thế giới với hơn 45.000 đại biểu từ 170 quốc gia, và UAE cũng tổ chức hai cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào năm 2014 và 2019. Ngoài ra, sự kiện Dubai Expo sắp tới xoay quanh Các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững với 192 gian hàng tới từ các quốc gia sẽ chào đón hàng chục triệu du khách từ tháng 10.
Đầu tư của UAE vào năng lượng tái tạo trong nước gồm nhiều dự án năng lượng mặt trời lớn nhất toàn cầu xuyên suốt 15 năm qua đã đem lại chi phí năng lượng mặt trời thấp nhất trên thế giới. Đầu tư quốc tế của UAE cũng góp phần cắt giảm đáng kể chi phí cho năng lượng tái tạo trong thập kỷ qua, góp phần định hình lại thị trường năng lượng toàn cầu. UAE hiện đã đầu tư khoảng 17 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo thương mại trên 6 lục địa, và chi hơn 1 tỷ USD cho các khoản viện trợ và cho vay ưu đãi tới các nhà máy năng lượng tái tạo như Quỹ Hợp Tác UAE – Thái Bình Dương và Quỹ Năng Lượng Tái Tạo UAE – Caribbean.
UAE đã và đang đi tiên phong trong thu thập và lưu trữ carbon để khử carbon trong ngành công nghiệp nặng và đi đầu các sáng kiến trong nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu và ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học.
“Tiến tới đăng cai COP28, UAE sẽ tận dụng kinh nghiệm là đơn vị tổ chức khu vực và quốc tế để huy động tất cả các bên cùng đạt Thỏa Thuận Paris và củng cố đầu tư với tham vọng cao hơn. Các tác động biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu, nhưng kinh nghiệm cho chúng ta sự lạc quan để cùng đạt tới các mục tiêu biến đổi khí hậu và tạo thêm các cơ hội kinh tế và xã hội nhờ đóng góp hỗ trợ từ mọi nơi trên toàn cầu”, Hoàng thân Sheikh Abdullah chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT