31 C
Hue
22/07/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnXem bản đồ sống về sự biến đổi khí hậu của Trái...

Xem bản đồ sống về sự biến đổi khí hậu của Trái Đất trong 20 năm qua

Các chuyên gia về dữ liệu của NASA đã ghi lại sự thay đổi các mùa suốt 20 năm qua trong một “tấm bản đồ sống” thể hiện Trái Đất dưới góc nhìn từ không gian. Các hình ảnh đã thể hiện một giai đoạn kéo dài hai thập kỷ – từ tháng Chín năm 1997 đến tháng Chín năm nay, và thể hiện rất rõ ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu.
 Bản đồ sống của NASA về Trái đất đã ghi lại sự biến đổi khí hậu trong 20 năm qua.

Nhấn để phóng to ảnh

Bản đồ sống của NASA về Trái đất đã ghi lại sự biến đổi khí hậu trong 20 năm qua.

 

Nhà hải dương học Jeremy Werdell của NASA cho rằng “giống như đang xem Trái Đất hít thở vậy. Nó thật sự rất ấn tượng”.

Theo ông Werdell, những hình ảnh này cho thấy ở khu vực Bắc bán cầu, mùa xuân đang đến sớm hơn còn mùa thu thì kéo dài hơn.

Đối với ông, còn một điều đáng chú ý khác là các chỏm băng ở Bắc cực đang biến mất theo thời gian, và – mặc dù không thể hiện quá rõ ràng điều đó – ở Nam cực cũng đang diễn ra tình trạng như vậy.

 Bản đồ của NASA cho phép chúng ta quan sát Trái Đất “hít thở”.

Nhấn để phóng to ảnh

Bản đồ của NASA cho phép chúng ta quan sát Trái Đất “hít thở”.

 

Ông Werdell cũng rất ngạc nhiên bởi “hiện tượng tảo nở hoa” bùng nổ ở khắp khu vực dọc theo đường xích đạo thuộc Thái Bình Dương trong khoảng thời gian từ năm 1997 tới năm 1998 – khoảng thời gian đã diễn ra hiện tượng nước biển nóng lên (El Nino) kết hợp với hiện tượng nước biển lạnh đi (La Nina). Bằng chứng của tảo nở hoa là một dòng màu xanh sáng.

Lập trình viên Alex Kekesi tới từ Trung tâm Không gian Goddard của NASA ở Maryland cho biết họ phải mất tới ba tháng để hoàn thiện các hình ảnh này, từ các nguyên liệu ban đầu là các hình ảnh vệ tinh. Theo các chuyên gia, cũng giống như Trái Đất của chúng ta, các hình ảnh này sẽ liên tục thay đổi – khi các hệ thống máy tính được cải tiến, các vệ tinh viễn thám mới được phóng lên và có thêm nhiều quan sát khác nữa được thực hiện.

Nguồn: Anh Thư  – Báo Dân trí (Theo Metro)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT