31 C
Hue
13/06/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnCông bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động...

Công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”

Ngày 29/5, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức trực tuyến Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và Đối thoại với Chủ tịch COP26 Alok Sharma. Sự kiện này là một phần của chương trình UNDP toàn cầu “Lời hứa về khí hậu”.
Tham dự có khách mời đặc biệt – Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) Alok Sharma nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, đại diện Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Ý cùng hơn 600 thanh niên Việt Nam tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ công bố báo cáo

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” do 20 tác giả trẻ thực hiện. Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau, đại diện khoảng 900 thanh niên đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.
Báo cáo đã chỉ ra 4 nút thắt lớn mà thanh niên phải đối diện khi hành động vì khí hậu: Hạn chế về tài chính; thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan; hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ. Để giải quyết những nút thắt này, báo cáo đề xuất 10 hướng giải quyết chính, trong đó, nhấn mạnh việc cần phải thiết lập mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên.
Các hướng giải quyết này được đưa vào Lộ trình hành động cho COP26 và các mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao sự đóng góp của thanh niên vào việc hiện thực hoá Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Chủ tịch COP26 Alok Sharma đánh giá cao nội dung bản báo cáo đặc biệt

Tại phiên thảo luận với Chủ tịch COP26 Alok Sharma, đại diện nhóm tác giả đã chia sẻ quan điểm vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời, đề xuất các hành động cụ thể để thúc đẩy chương trình nghị sự của giới trẻ tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn về biến đổi khí hậu cầu sắp tới tại Milan, Ý vào tháng 9 và COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021. Để tăng cường vai trò của thanh niên trong chương trình nghị sự khí hậu ở cấp độ quốc gia và quốc tế, cần phải huy động thanh niên Việt Nam hưởng ứng hành động vì khí hậu trước thềm COP26 và sau đó, như một phần của quá trình thúc đẩy nỗ lực toàn cầu thuộc chương trình  “Youth4Climate: Thúc đẩy tham vọng”.
Đánh giá cao bản báo cáo đặc biệt, Chủ tịch COP26 Alok Sharma gửi thông điệp đến giới trẻ Việt Nam: “Đây là một báo cáo đầy nhiệt huyết nói lên tâm huyết của tuổi trẻ, đưa ra một số ý tưởng rất rõ ràng mà chúng ta nên làm cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tương lai quả thực thuộc về các bạn trẻ trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao các bạn phải được lắng nghe một cách đầy đủ và rõ ràng. Báo cáo này cũng nói lên niềm đam mê của tuổi trẻ. Các nhà lãnh đạo thế giới dù đưa ra chính sách gì, kế hoạch gì, họ phải luôn nghĩ đến việc bảo vệ hành tinh đầu tiên. Thành thật mà nói, đó cũng là thông điệp đến từ báo cáo của bạn: Hãy chọn sức khoẻ của hành tinh trên tất cả”.

Hoàng Ngọc Xuân Mai, Trưởng nhóm tác giả báo cáo chia sẻ quan điểm về biến đổi khí hậu 

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là sức mạnh của đam mê sáng tạo và đổi mới. Như đã đề xuất trong báo cáo về thanh niên, chúng tôi mời tất cả các đối tác cùng chung tay trong việc sắp xếp các chương trình và cơ chế thúc đẩy môi trường thuận lợi, nơi thanh niên có thể đảm nhận đầy đủ vai trò như là tác nhân thay đổi các hành động vì khí hậu”.
Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng, trong đó thanh niên đóng vai trò thiết yếu. Mỗi hành động dù nhỏ nhất đều có tác động vô cùng to lớn, góp phần thay đổi nhận thức và tạo động lực cho sự tham gia của toàn xã hội.

Điểm cầu phát trực tuyến Lễ công bố Báo cáo tại Hà Nội

Lễ phát động cũng bao gồm một cuộc thảo luận bàn tròn giữa Bộ TN&MT, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Ý và đại diện thanh niên tham gia trực tiếp và trực tuyến. Các đại diện thanh niên trình bày những khuyến nghị của họ về các chính sách, biện pháp cần thiết nhằm giải quyết các nút thắt của thanh niên. Qua đó, khuyến khích thanh niên tăng đóng góp trực tiếp vào thực hiện các mục tiêu khí hậu quốc gia của Chính phủ và các bên liên quan.

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên hành động vì khí hậu” bắt đầu được xây dựng dựa trên 3 báo cáo khu vực về thanh niên hành động vì khí hậu ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam trong thời gian từ tháng 7 – 11/2020. Đến tháng 12/2020, UNDP và Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Trại viết báo cáo toàn quốc  để phát triển khung sườn cho báo cáo chung. Sau đó, nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát và phỏng vấn trên quy mô lớn để thu nhận thêm đóng góp của các thủ lĩnh khí hậu trẻ. Bản dự thảo đầu tiên của báo cáo được giới thiệu vào tháng 2/2021. Trải qua các vòng lấy ý kiến chuyên gia, tham vấn cộng đồng, Báo cáo được hoàn thành vào tháng 5/2021.

Nguồn: Khánh Ly – Báo Tài nguyên môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT