31 C
Hue
13/06/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnIsrael ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí...

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.
Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan
Lượng phát thải khí nhà kính mê tan từ hoạt động chăn nuôi gia súc ngày một lớn
Theo các nhà khoa học, bằng cách kiểm soát được hệ vi sinh của vật nuôi đã giúp ngăn chặn được bò sữa giảm phát thải ra lượng khí mê-tan, một trong những loại khí nhà kính nghiêm trọng nhất gây ra sự nóng lên của Trái đất hay biến đổi khí hậu toàn cầu, cao gấp 3 lần so với nguồn khí thải CO2.
Hệ vi sinh (microbiome) vốn có chức năng kiểm soát hầu hết các khía cạnh và hoạt động của hệ tiêu hóa của động vật cũng như con người. Do đó ngay từ khi vi khuẩn sinh ra nó đã tạo nên một hệ vi sinh vật độc đáo, sau đó phát triển theo trật tự thời gian.
Trong một nghiên cứu được công bố trước đó trên tạp chí khoa học Nature Communications, nhóm các nhà khoa học ở BGU đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài ba năm trên 50 con bò sữa, trong đó một nửa số này được sinh tự nhiên và nửa còn lại là sinh mổ.
Quá trình theo dõi và nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt lớn về sự phát triển cũng như thành phần của hệ vi sinh của hai nhóm bò này. Phát hiện cơ bản này đã cho phép các nhà nghiên cứu phát triển một thuật toán để dự đoán và mô phỏng sự phát triển của hệ vi sinh bò theo thời gian dựa trên sự cấu thành của nó.
Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Ngành chăn nuôi gia súc lớn gây ô nhiễm môi trường cao gấp năm lần so với gia cầm. Ảnh: The Guardian

“Với phát hiện mới mẻ này, chúng tôi có thể điều chỉnh hệ số thức ăn, phụ gia trong khẩu phần của bò sữa nói riêng và hoạt động chăn nuôi nói chung nhằm giảm các tác động tiêu cực đến môi trường để đạt những kết quả theo mong muốn”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo các nghiên cứu trước đây, lượng khí mê-tan phát thải từ quá trình lên men của dạ cỏ bò thịt thông qua khẩu phần ăn lên tới 20,9kg/con mỗi năm. Lượng khí thải từ các hoạt động chăn nuôi của gia súc nhai lại, phát sinh từ quá trình lên men trong hệ tiêu hóa chiếm khoảng 6,3% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Trong khi đó, ước tính mỗi con bò sữa cao sản thường phát thải 450-550 gam khí mê-tan từ dạ cỏ mỗi ngày. Nguồn năng lượng mê-tan còn lại được sử dụng một phần để tổng hợp mô để tăng trọng lượng cơ thể của bò.

Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hợp quốc), việc tiêu thụ thịt và sữa của nhân loại là một tác nhân lớn làm cho Trái đất nóng lên do ngành chăn nuôi số lượng lớn tạo ra ô nhiễm từ chất thải gia súc sẽ làm suy thoái môi trường. Hoạt động chăn nuôi gia súc không chỉ chiếm nhiều đất để làm trang trại, bãi chăn thả, mỗi con bò còn ngốn hơn 41.500 lít nước/năm.

Nguồn: Kim Long – Báo nông nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT