31 C
Hue
28/05/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnTP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thuộc top các đô thị...

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thuộc top các đô thị phải chạy đua với biến đổi khí hậu

Việt Nam, Myanmar và Philippines nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thuộc top các đô thị phải chạy đua với biến đổi khí hậu
Triều cường dâng cao nước ngập từ đường phố vào từng ngõ hẻm ở TP. Hồ Chí Minh

Đối mặt với tình trạng nước biển dâng cao

JLL – tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cho biết, theo một báo cáo từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, các thành phố Đông Nam Á từ Bangkok đến Manila đang phải đối mặt với tình trạng mực nước biển dâng cao.

Hiện phía Đông Jakarta đang sụt lún với tốc độ hàng năm là 15 cm, trong khi Bangkok cũng đang sụt 1 – 2 cm mỗi năm. Việt Nam, Myanmar và Philippines cũng nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, theo Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu của Tổ chức phi chính phủ German Watch.

Đông Nam Á là khu vực có nhiều thành phố phát triển nhanh nhất và năng động nhất thế giới. Với quá trình di cư hàng loạt và đô thị hóa ngày càng tăng, nhiều thành phố đang dần cạn kiệt tài nguyên. Thêm vào đó, các thành phố lớn như Manila, TP.HCM, Bangkok và Jakarta nằm ở những vùng trũng thấp, nơi mực nước biển dâng cao là một yếu tố tự nhiên làm tình hình tệ hơn.

Đông Nam Á là khu vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất thế giới. TP.HCM và Hà Nội nằm trong nhóm thành phố có tiềm năng kinh tế và bất động sản lớn nhất toàn cầu, lần lượt xếp thứ ba và thứ bảy trong Bảng xếp hạng Thành phố năng động 2019 của JLL.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu ở khu vực có thể kìm hãm triển vọng tăng trưởng. Ngân hàng Phát triển châu Á ước tính, chi phí trung bình hàng năm cho công tác thích ứng biến đổi khí hậu đối với Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có thể lên đến 6,7% GDP của cả bốn quốc gia gộp lại cho đến năm 2100. Con số này cao gấp đôi so với tổn thất trung bình trên toàn cầu.
Singapore đã cam kết đầu tư 72 tỷ USD để bảo vệ quốc đảo này trước mực nước biển dâng cao. Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi biến đổi khí hậu là vấn đề đe dọa hiện hữu đối với đất nước, và mang tầm quan trọng như quốc phòng. Kế hoạch sẽ có một quỹ dùng để phòng chống lũ lụt và xây dựng các công trình hành lang biển.

Phụ thuộc vào công tác chuẩn bị cho biến đổi khí hậu

Theo JLL, kế hoạch phát triển Khu đô thị Thủ Thiêm hứa hẹn cung cấp cho TP.HCM thêm nguồn cung nhà ở, văn phòng và không gian xanh. Nhưng sự thành công của trung tâm hành chính mới này sẽ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị cho biến đổi khí hậu.

Nằm đối diện với khu vực trung tâm Thành phố dọc theo sông Sài Gòn, quy hoạch phát triển Thủ Thiêm đã tính đến các kênh rạch nhân tạo, sông hồ và khu rừng ngập mặn nhằm thích ứng với thủy triều và chống ngập. TP.HCM được các nhà phân tích bất động sản đánh giá là thành phố ưa thích của các nhà đầu tư nhà ở do tiềm năng tăng trưởng và năng suất cao hơn, vượt xa so với Bangkok và Singapore, theo Nền tảng đầu tư cư trú quốc tế Trung Quốc Juwai.
Chính sách thân thiện với doanh nghiệp của Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia đã giúp tạo ra một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, củng cố sức hấp dẫn và động lực của Hà Nội và TP.HCM. Chúng tôi tin rằng hai thành phố lớn nhất đất nước sẽ tiếp tục vượt trội về tăng trưởng kinh tế và vốn đầu tư nước ngoài trên toàn cầu“, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam bình luận.

 

Nguồn: Gia An 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT