31 C
Hue
28/05/24
Trang chủTin tức & Sự kiệnNước Ý phủ bạt để ngăn sông băng Presena tan chảy

Nước Ý phủ bạt để ngăn sông băng Presena tan chảy

Cùng với biến đổi khí hậu và thời tiết đang bước vào mùa hè, sông băng Presena, nằm giữa vùng Trentin Haut-Adige và Lombardy của Ý, đứng trước nguy cơ tan chảy nhiều hơn. Chính quyền quyết liệt tìm các giải pháp, trong đó phủ bạt mang lại hiệu quả đáng kể.

Phủ bạt để ngăn sông băng Presena tan chảy. Ảnh: Internet

Thông tin từ tờ Tuổi trẻ, Sông băng Presena nằm giữa vùng Trentin Haut-Adige và Lombardy của Ý nổi tiếng với hoạt động trượt tuyết ở độ cao hơn 2.700m bị mất hơn 1/3 lượng băng tính từ năm 1993. Các nhà khoa học cho rằng nguyên do chính nằm ở biến đổi khí hậu (nhiệt độ chung tăng cao), đồng thời nước này đang bước vào mùa hè nên nắng nóng nhiều hơn khiến băng tan chảy.

Hàng năm, khi mùa trượt tuyết chấm dứt, chính quyền địa phương cho phủ bạt chống nóng lên sông băng để tránh băng tan. Năm nay, họ phải phủ đến 100.000m2 vải bạt màu trắng vốn có tác dụng phản chiếu ánh nắng.

Thông tin từ tờ Zing, sông băng Presena đã mất hơn 1/3 khối lượng kể từ năm 1993, khu vực này liên tục bị thu hẹp nên họ phải nỗ lực hết mức có thể.

Các công nhân đang phủ bạt lên sông băng. Ảnh: Internet

 

Ông Davide Panizza – Người đứng đầu công ty Carosello-Tonale thực hiện công việc phủ bạt, cho hay lớp phủ là những tấm vải địa kỹ thuật, phản xạ ánh sáng mặt trời, giúp duy trì nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài và bảo tồn được số băng.

Trên ranh giới giữa các khu vực Lombardy và Trentino Alto Adige, các công nhân tháo các cuộn vải và trải ra trên một khu vực ở độ cao 2700-3000m. Họ đi xuống núi để kéo căng các tấm phủ, khâu chúng lại với nhau và đặt bao cát lên để đảm bảo không khí ấm không len vào phía dưới và ngăn tấm bạt bị gió thổi bay. Khi hoàn thành công việc, rất khó để phân biệt được các tấm bạt có kích thước 70 m x 5 m này với nền tuyết bên dưới.

Ông Panizza cho biết thêm trên một vài sông băng của Áo cũng có hệ thống che phủ tương tự ở Italy nhưng diện tích bề mặt được phủ bạt nhỏ hơn. Các tấm bạt do Áo sản xuất có giá lên tới 400 euro (450 USD)/chiếc. Công nhân mất 6 tuần để trải chúng trên sông băng và 6 mất 6 tuần để thu dọn trước khi mùa đông bắt đầu.

Nguồn: Báo Viettimes.vn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hình ảnh

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT